Header Ads

ชาวบ้านสุดทนรถบรรทุกหินทำถนนพังฝุ่นเข้าบ้านนานครึ่งปี

                                                            

            กลุ่มชาวบ้าน หมู่ 1 ตำบลป่าชิง อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา ประมาณ 40 คน มีผู้สูงอายุ เด็ก และผู้นำของหมู่บ้าน ตั้งเต็นท์หน้าโรงเรียนบ้านป่าชิง ปิดถนน 1 เลน ตั้งด่านห้ามรถบรรทุกหินขนาดใหญ่ ผ่านเข้ามาในพื้นที่ เพราะเดือดร้อนจากรถบรรทุกเมืองหิน ทําให้ถนนพังเป็นหลุมเป็นบ่อโดยเฉพาะถนนฝั่งเลนขวามือ อีกทั้งยังเกิดฝุ่นมลพิษ ในชุมชนเป็นอย่างมาก ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนักไม่สามารถใช้ถนนเหมือนชุมชุนข้างเคียงมานานนับปี


       นายทวีศักดิ์ ทองพุ่ม ผู้ใหญ่บ้าน ม.1 ต.ป่าชิง เปิดเผยว่า ในพื้นที่ที่ตนอาศัย มีเหมืองหิน 2 เหมือง ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลคลองเปี๊ยะฯ  แต่เดิมนั่นรถบรรทุกหินใช้ถนนในพื้นที่ตำบลคลองเปียะเป็นหลัก แต่ต่อมาได้ถูกชาวบ้านตำบลคลองเปียะคัดค้านปิดถนนห้ามใช้ถนนอย่างเด็ดขาด บริษัทที่ทำเหมืองหิน จึงเปลี่ยนเส้นทางมาใช้ถนนในพื้นที่ หมู่ 1 ตำบลป่าชิง ฯ มานานกว่าครึ่งปี  จากการที่รถบรรทุกหินใส่หินมาเต็มอัตราวิ่งผ่านถนนชนบทบริเวณหมู่บ้านดังกล่าวที่เชื่อมต่อหมู่บ้านกับตำบลอื่นทำให้ถนนเส้นนี้ช่องเดินรถเลนขวาที่ออกมาจากเหมืองได้เกิดการทรุดตัวเป็นหลุมเป็นบ่อลึก หลายครั้งที่ชาวบ้านขับขี้จักรยานยนต์มาเกิดแฉลบล้มหลายครั้งทำให้มีผู้บาดเจ็บแต่โชคดีไม่มีผู้เสียชีวิตและเมื่อมีฝนตกลงมาน้ำก็ท่วมขังลูกหลานปั่นจักรยานหรือขับขี่รถจักรยานยนต์เพื่อไปโรงเรียนเมื่อขับสวนทางกับรถบรรทุก น้ำจากหลุมจะกระเด็นมาเปรอะเปื้อนจนน้องๆไม่สามารถไปเรียนได้ หรือไม่ก็ต้องกลับไปเปลี่ยนชุดนักเรียนใหม่ทำให้เข้าโรงเรียนสาย ขณะเดียวกันก็จะเกิดฝุ่นละอองเข้าไปในบ้านจนแดงทั้งพื้น ชาวบ้านหลายคนเป็นโรคทางเดินหายใจและภูมิแพ้ เคยไปยื่นหนังร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมของจังหวัดสงขลาและหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องก็เงียบหายไปและไม่ได้รับการเหลียวแล จึงจำเป็นต้องรวมตัวกันอีกครั้ง


ซึ่งข้อเรียกร้องของชาวบ้านคือต้องการให้เจ้าของเหมืองทั้ง 2 เหมืองที่ใช้ถนนเข้ามาปรับปรุงดูแลโดยต้องการให้ถนนกลับมาเป็นเช่นเดิมหรือดีกว่าเดิมทั้งนี้ไม่ต้องการให้เกิดความขัดแย้งระหว่างบริษัทกับชาวบ้าน เชื่อว่าถ้าทั้งสองบริษัทดำเนินการปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นก็จะหมดไปและอยู่ร่วมกันอย่างถ่อยทีถ่อยอาศัย


      รายงานข่าวแจ้งว่าปัจจุบันชาวบ้านที่รวมตัวตั้งเต็นท์ปิดถนน ห้ามไม่ให้รถบรรทุก 10 ล้อ ของเหมืองหินมาใช้แล้ว แต่ยินยอมอนุญาตให้รถบรรทุก 6 ล้อ ซึ่งเป็นของชาวบ้านในละแวกนี้ที่มีอาชีพรับจ้างขนหิน ยังสามารถใช้ถนนผ่านเข้าออกได้ แต่ถ้ายังพบว่าถนนเส้นนี้พังหนักกว่าเดิมจะไม่ยินยอมให้รถ 6 ล้อผ่าน ซึ่งในเรื่องดังกล่าวหากเจ้าของเหมืองหินและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังไม่มาแก้ไขและให้คำตอบเป็นที่พอใจของชาวบ้านก็จะทำการปิดถนนห้ามรถบรรทุกทุกขนาดที่มาบรรทุกหินวิ่ง ผ่านเข้า-ออก อย่างเด็ดขาด..............
จักรภัทร  แสนภธร-รมณ ภัทรทองศักดิ์ รายงาน

ขับเคลื่อนโดย Blogger.