Header Ads

ศรีสะเกษ แม่โวยลูกสาว ม.ต้นโวยรับเปิดเทอมโดนครูแหกผมจนขาดแหว่งไม่เป็นทรงผม ถามดังๆว่า แหกผมเด็ก น.ร.แล้วทำให้เด็กเรียนเก่งขึ้นกว่าเดิมหรือไม่ ขณะที่ ผอ.ร.ร.เผยกฏระเบียบคือกฏระเบียบเด็ก น.ร.หญิง ม.ต้นจะต้องตัดผมไม่ให้ต่ำกว่าติ่งหู


เมื่อวันที่ 5 ก.ค. 63  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่หาดบ้านแก้ง ต.กุดเมืองฮาม อ.ยางชุมน้อย จ.ศรีสะเกษ ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบกับ น.ส.จิน  (นามสมมุติ) อายุ  33 ปี  ชาวบ้านกุดเมืองฮาม ประกอบอาชีพเป็นเจ้าของแพจำหน่ายอาหารริมฝั่งแม่น้ำมูล   เนื่องจากว่า ก่อนหน้านี้ น.ส.จิน ได้โพสต์ในเฟสบุ๊คว่า ลูกสาวของตนเองโดนครูที่ ร.ร.แห่งหนึ่งในเขต อ.ยางชุมน้อยใช้มีดกรรไกรแหกเส้นผมจนไม่เป็นทรงผม ทำให้เด็กเกิดความอับอายเพื่อน ๆ มาก  ซี่ง น.ส.จิน ได้เรียกน้อง ออง  (นามสมมุติ) อายุ 15 ปี  ลูกสาวออกมาพบกับผู้สื่อข่าวและชี้ให้ดูบริเวณเส้นผมบนศีรษะของลูกสาวที่โดนครูแหกเส้นผมจนแหว่งไม่เป็นทรงผม  ซึ่งพบว่า  เส้นผมโดนตัดขาดบริเวณหูข้างขวา ยาวประมาณ 2 นิ้ว  ส่วนผมด้านหลังท้ายทอยยังเป็นทรงผมยาวใต้คางเล็กน้อย

น.ส.จิน  (นามสมมุติ) อายุ  33 ปี  แม่ของน้องออง  น.ร.หญิง ม.ต้น ร.ร.แห่งหนึ่งกล่าวว่า   ตนอยากรู้ว่า  การที่ครูใช้กรรไกรแหกทรงผมของเด็ก น.ร.หญิงลูกสาวของตนนั้น  ทำเพื่อต้องการอะไร  ทำไมเมื่อครูตรวจพบความไม่เรียบร้อยของทรงผมเด็ก น.ร. ควรที่จะเรียกไปเตือนเป็นรายตัว ว่าให้ไปตัดผมให้เรียบร้อย ไม่ควรที่จะใช้มีดกรรไกรไปตัดแหกเส้นผมของเด็ก น.ร.จนผมไม่เป็นทรงผม อยากถามครูว่า  การที่ใช้กรรไกรแหกเส้นผมเด็กแบบนี้ ทำให้เด็ก น.ร.เรียนหนังสือเก่งมากขึ้นกว่าเดิมหรือไม่  และในระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการ มีการระบุเอาไว้ว่าให้ครูใช้มีดกรรไกรหรือว่ามีดอะไรนำมาแหกหรือตัดเส้นผมของเด็ก น.ร.ได้หรือไม่  ซึ่งเรื่องนี้ ตนได้โทรศัพท์สอบถามไปยังฝ่ายปกครองของ ร.ร.ดังกล่าวแล้ว  แต่ว่าไม่มีใครรับสาย  จึงได้โทรหา ผอ.ร.ร.แจ้งเรื่องนี้ให้ทราบ  และได้นัดหมายว่า ในวันพุธที่ 8 ก.ค. 63 นี้ให้ไปพบที่ ร.ร.เพื่อเจรจาพูดคุยกัน   ตนเสียความรู้สึกมากที่ครูมาแหกเส้นผมของลูกสาวตนแบบนี้  แทนที่จะตักเตือนเป็นรายตัวเพื่อให้เด็กไปตัดผมให้เรียบร้อย

น้องออง  อายุ  15 ปี น.ร.หญิง ม.ต้น ร.ร.แห่งหนึ่ง กล่าวว่า   เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 63 ร.ร.ได้นัดประชุม น.ร.ม.3 ทุกคนคนเพื่อนัดจ่ายค่าบำรุง ร.ร.และรับสมุดหนังสือเรียน  โดยครูได้แจ้งในที่ประชุมว่า เด็ก น.ร.หญิง ม.3 ทุกคนจะต้องตัดผมยาวไม่เลยคาง ตนจึงได้ไปตัดผมเมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 63   แต่ว่าเผื่อจะเปิดเทอมในวันที่ 1 ก.ค. 63  เส้นผมได้ยาวลงมาเลยคางเล็กน้อย  เมื่อวันที่ 3 ก.ค.63 มีการเข้าแถวหน้าเสาธง   ครูผู้ชายได้เดินมาตรวจเส้นผม และพบว่า เส้นผมยาวเลยคางลงมาเล็กน้อย จึงได้ใช้มีดกรรไกรตัดเส้นผมของตนระดับติ่งหู  ทำให้ผมของตนไม่เป็นทรงผมอีกต่อไป  และในเวลาเดียวกันนี้มีเพื่อนของตนโดนแหกเส้นผมไปด้วย 3 – 4 คนด้วยกัน  โดยก่อนหน้าที่จะเปิดเทอมตนได้ไปสอบถามจากครูหลายคนว่า น.ร.หญิง ม.ต้น จะต้องตัดผมให้ยาวได้ไม่เลยคางหรือว่า ตัดผมให้ยาวได้ไม่เกินติ่งหู  แต่ว่าไม่มีครูคนใดให้คำตอบที่ชัดเจนในเรื่องนี้ ตนจึงไม่รู้ว่าจะต้องตัดเส้นผมยาวเท่าใด จนกระทั่งมาโดนครูชายตัดแหกเส้นผมของตนดังกล่าวหน้าเสาธง  ทำให้ตนมีความรู้สึกอับอายเพื่อน ๆ มากที่โดนกระทำแบบนี้

ทางด้าน ผอ.ร.ร.ที่เกิดเหตุ กล่าวให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า เรื่องนี้  ได้มีการพูดคุยกันกับแม่ของเด็ก น.ร.หญิงคนดังกล่าวแล้ว  โดยทางแม่ของเด็กได้กล่าวขอโทษตนที่ได้โพสต์ข้อความลงไปในเฟสบุ๊ค  ซึ่งเรื่องเส้นผมของเด็ก น.ร.นี้มีระเบียบที่กำหนดเอาไว้ชัดเจนว่า ทรงผมจะต้องไม่ยาวเกินกว่ากว่าติ่งหูของเด็ก  โดย ร.ร.แห่งนี้เป็น ร.ร.ที่มีชื่อเสียงเรื่องกฏระเบียบ   มีผลงานด้านวิชาการดีเด่นและผลงานด้านการจัดการเรียนการสอนดีเด่นมากมาย  ตนได้ให้ความสำคัญกับผู้ปกครอง น.ร.ทุกคนเป็นอย่างมาก  หากมีปัญหาอะไรก็ให้มาพบตนได้ตลอดเวลาเพื่อพูดคุยกัน หาทางแก้ไขปัญหาหาทางออกร่วมกันให้ดีที่สุด  เรื่องนี้ครูได้ทำตามระเบียบของ ร.ร.ซึ่งจะได้พูดคุยกับผู้ปกครอง น.ร.หญิงคนดังกล่าวเพื่อทำความเข้าใจกันในเร็ว ๆ นี้

/////////

ศิริเกษ   หมายสุข ผู้สื่อข่าว จ.ศรีสะเกษ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.