Header Ads

ศรีสะเกษ ชาวบ้านหลงป่า 3 วันต้องกินแมงจินูนประทังชีวิต แพทย์ รพ.ขุนหาญอนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว ญาติพี่น้องแห่ผูกแขนรับขวัญคึกคักผู้สื่อข่าวรายงานว่า  จากกรณีที่มีชาวบ้านในพื้นที่ ต.บักดอง อ.ขุนหาญ  จำนวน 2 ราย คือ นายประเสริฐ                          ไชยทอง อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 175 หมู่ 7 บ้านตำหนักไทร ต.บักดอง อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ และนายพลรัฐ รุ่งคำ อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 197 หมู่ 7 ต.บักดอง เช่นกัน ได้เข้าไปหาเก็บของป่าและพลัดหลงป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก (บริเวณพนมดก) ต.บักดอง อ.ขุนหาญ ตั้งแต่เวลาประมาณ 17.00 น.ของวันที่ 18 เม.ย.63 ที่ผ่านมา  ล่าสุด นายวัฒนา   พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย ผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี และ ผบ.ภ.จว.ศรีสะเกษ ได้ลงพื้นที่อำนวยการประสานงานการปฏิบัติในการสนับสนุนการค้นหาผู้สูญหาย โดยได้ระดมหน่วยงานในพื้นที่ ได้แก่ เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 23 หน่วยเฉพาะกิจที่ 3 กองกำลังสุรนารี ตชด.224 อส.กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และอาสาสมัครในพื้นที่ ร่วมทำการค้นหาบริเวณพื้นที่ และพบตัวชาวบ้านทั้ง 2 รายแล้ว เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 21 เม.ย. 63 ที่ผ่านมา  ตามข่าวที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น


ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้  เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 22 เม.ย. 63  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่บ้านบ้านเลขที่ 175 หมู่ 7 บ้านตำหนักไทร ต.บักดอง อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นบ้านของนายประเสริฐ  ไชยทอง  อายุ  55 ปี  ที่พลัดหลงป่า ได้มีบรรดาญาติพี่น้องและเพื่อนบ้านพากันนำเอาด้ายมาผูกแขนเรียกขวัญให้กำลังใจกับ นายประเสริฐ และนายพลรัฐ   รุ่งคำ อายุ  29 ปี ซึ่งเป็นหลานชายของนายประเสริฐที่พลัดหลงป่าด้วยกัน  บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก  ซึ่งทั้ง 2 คน ได้พากันเล่าสาเหตุของการหลงป่าครั้งนี้และรอดชีวิตมาได้อย่างหวุดหวิดให้ญาติพี่น้องที่มาให้กำลังใจได้รับทราบด้วยใบหน้าที่สดชื่นแจ่มใส  โดยแพทย์ รพ.ขุนหาญ ได้อนุญาตให้ชาวบ้านทั้ง 2 คนกลับมาบ้านได้ หลังจากที่พักฟื้นร่างกาย ให้น้ำเกลือเจาะเลือดไปตรวจแล้ว พบว่า  สภาพร่างกายของทั้ง 2 คนปกติ  แต่มีอาการอ่อนเพลียเนื่องจากขาดอาหาร  โดยมี นางวัณณี  ไชยทอ  อายุ  49 ปี  ภรรยาคู่ชีวิต  ซึ่งได้นำเพื่อนบ้านตามหาสามีตลอดทั้ง 3 วันที่ผ่านมาคอยให้การต้อนรับ


นายประเสริฐ   ไชยทอง อายุ 55 ปี เล่าว่า  เมื่อวันที่  18 เม.ย. 63 เวลาประมาณ 18.00 น. ตนกับนายพลรัฐ  ซึ่งเป็นหลานชาย ได้ชวนกันไปส่องไฟจับแมงจินูนที่ภายในบริเวณเขตป่าดาวคะนอง ซึ่งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก โดยขับขี่รถ จยย.ไปคนละคัน  จากนั้นส่องไฟหาจับแมงจินูนที่กำลังกัดกินใบต้นลำดวนที่ขึ้นอยู่ตามธรรมชาติจำนวนมาก  และพากันจับแมงจินูนเข้าป่าลึกเข้าไปเรื่อย ๆ  จนกระทั่งเวลา 21.00 น. ใกล้เคอร์ฟิว จึงได้ชวนกันกลับออกมา แต่ว่าหาทางออกจากป่าไม่เจอ  จึงได้พากันเดินหาทางออกป่าทั้งคืน  จนกระทั่งเช้าวันที่ 20 เม.ย.63 ก็พากันเดินหาทางออกจากป่าทั้งวัน  แต่ว่าไม่พบทางออกและเดินเข้าไปใกล้กับเขตประเทศกัมพูชาได้พบลิงป่าฝูงใหญ่ ด้วยความกลัวจึงได้พากันเดินย้อนกลับออกมา  ระหว่างที่อยู่ในป่า จะพากันนำเอาแมงจินูนที่หามาได้มาย่างไฟกินประทังชีวิตและหาน้ำดื่มจากแอ่งหินที่อยู่ในป่า  โดยช่วงเวลากลางวันจะเดินทั้งวันและกลางคืนจะนอนพักบนพื้นดิน  พอรุ่งเช้าของวันที่  21 เม.ย. 63 นายพลรัฐ หลานชายของตนมีอาการอ่อนเพลียอย่างหนัก  เดินไม่ได้ไกล  เดินไปได้ประมาณ  2 กม.เศษ ต้องหยุดพัก  และปรากฏว่า เวลาประมาณ 16.00 น. พวกตนได้ยินเสียง ฮ. บินอยู่บนท้องฟ้า จึงได้ช่วยกันก่อกองไฟให้สัญญาญ และพากัน ออกไปในที่โล่งนำเสื้อมาโบกไปมา  จนกระทั่งคนที่อยู่บน ฮ.มองเห็นและได้กลับไป จากนั้น ได้นำเอาอาหารมาส่งให้  และให้เจ้าหน้าที่ร่วมกับชาวบ้านพากันมารับตนออกจากป่าอย่างปลอดภัย

นายพลรัฐ รุ่งคำ อายุ 29 ปี กล่าวว่า  การที่พวกตนหลงป่าในครั้งนี้ คาดว่าเกิดจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในป่า มาบังตาไม่ให้พวกตนเห็นทางออกจากป่า   ตนต้องขอขอบคุณ ท่าน ผวจ.ศรีสะเกษ ผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี และทุกภาคส่วนที่เข้ามาตามหาตนออกจากป่ารอดชีวิตในครั้งนี้

นางวัณณี  ไชยทอง  อายุ  49 ปี  ภรรยาของนายประเสริฐ ที่นำชาวบ้านญาติพี่น้องออกตามหานายประเสริฐ กล่าวว่า  เมื่อวันที่ 18 เม.ย. 63  ตนนั่งรอนายประเสริฐกับหลานชายทั้งคืน  พอรุ่งเช้าของวันที่ 19 เม.ย. จึงได้ร่วมกับญาติพี่น้องและชาวบ้านออกตาหา  แต่ไม่พบจึงได้แจ้งนายอำเภอขุนหาญทราบเพื่อขอให้ร่วมออกตามหา  ตนเชื่อว่าเป็นเพราะเจ้าที่ในป่าบังตาทำให้สามีตนและหลานชายไม่พบทางออกจากป่า  ตนได้ไปหาหมอดูหลายแห่ง ทราบว่า ยังมีชีวิตอยู่   ซึ่งนับว่าโชคดีที่ ผวจ.ศรีสะเกษและคณะตามหาจนพบ ตนจะได้นำสามีและหลานชายไปทำบุญสะเดาะเคราะห์ในเร็ว ๆ นี้//////////


 


 ศิริเกษ   หมายสุข ผู้สื่อข่าว จ. ศรีสะเกษ...
ขับเคลื่อนโดย Blogger.