Header Ads

เชียงรายไร้ผู้ป่วยโควิด-19แต่รอลุ้น จนท.การแพทย์3รายงดขายสุราถึง 30 เม.ย.63          ที่ ห้องประชุมกาสะลองคำ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงราย ถนนเชียงราย-เทิง ตำบลท่าสาย อำเภอเมืองเชียงราย นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธานจัดแถลงข่าวการดำเนินการต่อต้านไวรัสโควิด-19 มีนายภาสกร บุญญลักษม์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายพร้อมด้วยายแพทย์ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย นายแพทย์ไชยเวช ธนไพศาล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ผู้เกี่ยวข้องและสื่อมวลชนทุกแขนงเข้าร่วมรับฟังและติดตามทำข่าว ในที่ประชุมกล่าวถึงความสำเร็จที่ทำให้ตัวเลขผู้ป่วยโควิด-19 ที่จังหวัดเชียงรายที่มีผู้ป่วย 9 ราย รักษาจนหายทั้งหมดซึ่งรายสุดท้ายเป็นชาย อายุ 23 ปี เป็นชาวแม่สาย ได้ส่งตัวกลับบ้านในวันที่ 14 เมษายน 2563 เป็นที่เรียบร้อย มาตรการต่างๆที่ดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลและผลของการร่วมแรงร่วมใจของทุกฝ่ายในการ ปิด-งด-ลด  -ค้นหา-ดูแลรักษา-ติดตาม-ฟื้นฟู  จนทำให้ผู้ป่วยโควิด-19 เชียงรายมีตัวเลขเป็นศูนย์ ซึ่งการงดจำหน่ายสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีการขยายเวลาออกไปอีกจาก 12-16 เมษายน ไปถึงวันที่ 30 เมษายน 2563  แต่อย่างไรก็ดีจังหวัดเชียงรายยังจะคงนโยบายไว้เพื่อไม่ให้การ์ดตกจนมีตัวเลขผู้ป่วยเพิ่มขึ้นมาอีก แต่อย่างไรก็ตามทางสาธารสุขจังหวัดเชียงราย โรงพยาบาลศูนย์เชียงรายประชานุเคราะห์ ได้มีแผนงานในการรับมือหากมีการแพร่ระบาดในรอบที่สองที่เชื่อว่าจะมีผู้ป่วยนับพันคน ผู้ป่วยหนักคาดว่าจะมีตัวเลข 150-200 คน ซึ่งการแพร่ระบาดน่าจะเกิดขึ้นเมื่อมีผู้เดินทางจากต่างประเทศเข้ามาในประเทศไทย
          นายแพทย์ไชยเวช ธนไพศาล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์  กล่าวว่า ที่ผ่านมาผู้ป่วยโควิด-19 ทั้ง 9 ราย ได้เข้าทำการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ต้องทำงานกันอย่างหนักถึงแม้ว่าผู้ป่วยโควิด-19 ช่วงนี้จะหมดไปแต่ยังมีผู้ป่วยโรคต่างๆอาทิ หัวใจ เบาหวานความดัน อื่นๆที่ได้มีการเลื่อนการรักษาออกไปเพราะทีมแพทย์ พยาบาลต้องทุ่มสรรพกำลังลงไปดูแลผู้ป่วยไวรัสโควิด-19 ดังนั้นการรักษาผู้ป่วยโรคอื่นๆก็ยังมีต่อไป สิ่งสำคัญจะได้หันกลับมาดูแล แพทย์ พยาบาลและเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ซึ่งล่าสุดมีเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ 3 ราย ที่มีอาการต้องสงสัยประกอบด้วยเจ้าหน้าที่เอ็กซเรย์  รายที่สอง เจ้าหน้าที่ประจำห้องแยกโรค ทั้งสองคนมีอาการไข้  รายที่สามเป็นเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์โรงพยาบาลขุนตาลป่วยด้วยโรคปอดอักเสพเมื่อทำการรักษาที่โรงพยาบาลขุนตาลแล้วไม่ดีขึ้นจึงส่งตัวมาทำการรักษาที่โรงยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ จึงทำการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้ง 3 ราย ตามหลักการ หากพบเร็ว ตรวจเร็ว รู้เร็วและรักษาเร็ว ถือเป็นการป้องกันที่ดีที่สุด โดยขณะนี้รอผลตรวจอย่างเป็นทางการอยู่
       นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่าเป็นความสำเร็จของพี่น้องประชาชน เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเกิดจากความร่วมมือกันเป็นอย่างดียิ่งและเป็นฝีมือของทีมงานทางการแพทย์ของจังหวัดเชียงรายที่ช่วยให้เมื่อป่วย รักษาได้และไม่แพร่กระจาย ซึ่งผู้ป่วยทั้งหมดของจังหวัดเชียงรายได้รักษาจนหายและส่งตัวกลับบ้านครบทุกคน จังหวัดเชียงรายมีผู้เดินกลับจากต่างประเทศ ผีน้อย จากกรุงเทพฯ จังหวัดต่างๆ เข้ามาอยู่ในพื้นที่ตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นมา 8,000 ราย  ได้เข้าสู่มาตรการกักตัว 14 วันทั้งหมด ซึ่งที่ผ่านมาครบ 14 วันจำนวนกว่า 5,000 คน เหลืออีกพันกว่าซึ่งจะครบใน 7 วันข้างหน้า วันนี้เราได้แชมป์จังหวัดที่ไม่มีผู้ป่วยโควิด-19 จากการรักษาให้หายซึ่งผู้ป่วย 8 ใน 9 รายเป็นคนที่เดินทางยังจังหวัดเชียงรายที่เคยไปในสถานที่แพร่ระบาด อาทิ สนามมวย สถานบันเทิงซอยทองหล่อ กทม. รวมไปถึงบ่อนในปอยเปต กัมพูชาและต่างประเทศ ดังนั้นเราต้องคงมาตรการทั้งหมดไว้เพื่อไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดอีกระลอก ซึ่ง"การ์ดต้องไม่ตก"ดังนั้นการคัดกรองคนที่จะเดินทางเข้าออกเชียงราย เส้นทาง เชียงราย-พะเยา-เชียงใหม่ จะใช้เส้นทางหลัก 4 เส้นทาง เส้นทางรอง 9 รวมไปถึงช่องทางการเดินทางทางอากาศ ส่วนคนในพื้นที่ อสม.และชุดสอบสวนโรคได้ลงไปดูแลคัดกรองในช่วงกักตัว 14 วัน ซึ่งก็ไม่พบผู้ป่วยเพิ่มเติมถือว่าเป็นศูนย์ส่วนแพทย์พยาบาลในส่วนตัวถือว่าพวกท่านมีความสำคัญมากที่สุดจึงต้องให้การดูแลเป็นอย่างดีเพราะถ้าแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่การแพทย์ป่วยทั้งหมดจะทำให้การรักษาทั้งระบบล่มเป็นลูกโซ่


จักรภัทร แสนภูธร รายงาน รมณ ภัทรทองศักดิ์ ถ่ายภาพ...
ขับเคลื่อนโดย Blogger.