Header Ads

ราชบุรี ข่าว - ประสานกองกำลังสุรสีห์"บินสำรวจไฟป่า หลังลุกลามนาน 4 คืน 5 วัน


 จากกรณีเกิดเหตุไฟป่าในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติฯ ในเขตรอยต่อพื้นที่ อ.บ้านคา และ อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี และ อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี ติดต่อกันรวม 5 วัน โดยไฟป่าได้เผาพลาญพื้นที่ป่าเสียหายไปแล้วกว่า 8 ตารางกิโลเมตร หรือ 4 พันกว่าไร่ หลังเจ้าหน้าที่กำลังพลหน่วยเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ, ชุดกิจการพลเรือนที่ 1206 (กองพลพัฒนาที่ 1), อาสาสมัครสังกัดกองร้อยอาสา รักษาดินแดน อ.บ้านคา ที่ 11, หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ รบ.3 อ.ปากท่อ, ราษฎรอาสาพิทักษ์ป่า, และประชาชนจิตอาสาในพื้นที่ ตลอดจนกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติฯ กว่า 90 นาย พยายามเข้าดับควบคุมไฟป่าและทำแนวกันไฟป่าตลอด 5 วัน 4 คืน แต่ยังไม่สามารถคุมควบไฟป่าได้

 ล่าสุดวันนี้ (12 มี.ค.63) นายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี และรองผู้อำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารภัยจังหวัดราชบุรี ได้ร่วมกับกองกำลังสุรสีห์ จ.กาญจนบุรี พล.ต.ฐกัด หลอดศิริ ผบ.กกล.สุรสีห์, พ.อ.วินิจ สว่างเนตร ผบ.ฉก.ทัพพระยาเสือ, หน.อุทยานเฉลิมพระเกียรติไทยประจัน, หน.หน่วยเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี, อำเภอบ้านคา, นายก อบต.บ้านบึง, กำนันบ้านบึง และหน่วยควบคุมไฟป่าลำภาชี พร้อมด้วยส่วนราชการในพื้นที่ ได้ร่วมกันลาดตระเวนทางอากาศด้วยเฮลิคอปเตอร์ของกองกำลังสุรสีห์ จ.กาญจนบุรี โดยขึ้นสำรวจบริเวณพื้นที่ หมู่ที่ 1 บ้านโป่งกระทิงบน, หมู่ที่ 4 บ้านพุน้ำร้อน, หมู่ที่ 13 บ้านพุหิน และหมู่ที่ 10 บ้านหุบมะกรูด เพื่อตรวจสอบพื้นที่เกิดไฟป่า เพื่อประเมินสถานการณ์ในการแก้ไขปัญหา ลดปัญหาความเดือดร้อนของราษฎรที่ได้รับผลกระทบจากเหตุไฟป่า และความเสียที่จะเกิดขึ้นกับป่าสงวน

 เบื้องต้นจากการสำรวจพบว่า มีจุดเกิดไฟป่างเป็นจุดที่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปดับไฟได้รวม 7 จุด โดย 3 จุด อยู่ในเขตพื้นที่ จ.ราชบุรี ส่วนอีก 4 จุดที่เหลืออยู่ในเขตพื้นที่ จ.เพชรบุรี ช่วงเขตรอยต่อเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี, อุทยานเฉลิมพระเกียรติไทยประจัน และอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ส่วนสาเหตุคาดว่าน่าจะเกิดจากฝีมือมนุษย์ ไฟลุกตามผิวดินบวกกับกระแสลมแรง ทำให้ไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว เป็นอันตรายต่อไม้ทุกชนิด และเป็นอันตรายต่อสัตว์ป่าที่อาศัยอยู่ ส่งผลกระทบให้เกิดหมอกควันปกคลุมหลายอำเภอในจังหวัดราชบุรี และจังหวัดเพชรบุรี

 นายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ไฟไหม้ป่าในพื้นที่ อำเภอบ้านคา ตั้งแต่วันที่ 6 ที่ผ่านมา ไฟป่าได้แผ่วงกว้างมากขึ้น เราได้มีการบูรณาการในส่วนงานราชการ และภาคส่วนต่างๆ ตลอดจนประชาชนในพื้นที่ ในการที่จะเข้าไประงับไฟป่าที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ซึ่งได้มีการวางแผนประชุมเพื่อติดตามสถานการณ์ และมีการประเมินสถานการณ์ จนทำให้ทราบปัญหาอุปสรรค์ แต่ยังไม่ทราบปัญหาที่ชัดเจน ซึ่งข้อมูลที่ได้ยังไม่เพียงพอ จึงได้ขอความร่วมมือ และขอรับการสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ของกองกำลังสุรสีห์ จ.กาญจนบุรี เพื่อที่จะได้บินสำรวจทราบว่า ไฟป่าได้ลุกลามไปบริเวณจุดไหนบ้าง และลุกลามไปมากน้อยขนาดไหนบ้าง จากการเข้าไประงับเหตุเบื้องต้นมันสามารถแก้ปัญหาได้มากน้อยเพียงใด ซึ่งหลังจากได้มีการบินตรวจการสำรวจในวันนี้จึงทำให้ทราบว่า ยังมีจุดที่เกิดเหตุไฟป่าประมาณ 7 จุด ซึ่งก็กระจายอยู่ในพื้นที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี 2 จุด และจุดที่เหลือในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ในเบื้องต้นได้มีการปรึกษากันว่า ในส่วนของ อ.บ้านคา จ.ราชบุรี น่าที่จะสามารถระงับเหตุไฟป่าได้ในวันสองวันนี้ เพียงแต่ต้องมีการเฝ้าระวัง เพื่อไม่ให้เกิดไฟป่าลุกลามเพิ่มขึ้น ในส่วนของเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ได้มีการประสานให้รับทราบข้อมูลในเบื้องต้นแล้ว ซึ่งหลังจากวันนี้จะได้มีการบูรณาการทุกภาคส่วนในการที่จะเข้าไปเฝ้าระวังไม่ให้ไฟลุกลามไปในส่วนพื้นที่อื่น คาคว่าจากการร่วมมือบูรณาการจะทำให้ภายในสองวันนี้ น่าจะระงับเหตุไฟป่าได้หมด
 ////////////////////////////////////////////////////

สุจินต์ นฤภัย(เต้) จ.ราชบุรี
ขับเคลื่อนโดย Blogger.