Header Ads

ราชบุรี ข่าว - ราชบุรี แจงรอผลส่วนกลางยืนยันผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ราย


เมื่อเวลา 13.40 น. วันที่ 21 มี.ค.63 นายวิสาห์ พูลศิริรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี พร้อมด้วยแพทย์หญิงปาจรีย์ อารีย์รบ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดราชบุรี ได้ร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโควิด-19 โดยได้ชี้แจงถึงสถานการณ์ล่าสุดในขณะนี้ว่า ในส่วนจังหวัดราชบุรี กำลังรอผลยืนยันบุคคลติดเชื้อโควิด-19 จากทางส่วนกลาง จำนวน 1 ราย ส่วนผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 60 ราย ทุกรายผลตรวจทางห้องปฏิบัติการยืนยันไม่พบเชื้อโรคโควิด-19

นายวิสาห์ พูลศิริรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ได้เปิดเผยว่า บุคคลที่คาคว่าน่าจะติดเชื้อโควิด-19 ที่ทางจังหวัดราชบุรี รอผลยืนยันจากทางส่วนกลางนั้น เป็นคนชาวจังหวัดราชบุรี และได้เดินทางไปยังสถานบันเทิงแถวย่านทองหล่อ ซึ่งสถานบันเทิงแถวย่านทองหล่อ หรือสถานบันเทิงต่างๆ เป็นพื้นที่เสี่ยงแก่การติดเชื้อ จึงทำให้มีการสั่งปิดสถานบันเทิงทั่วประเทศ ซึ่งบุคคลดังกล่าวตอนนี้อยู่ในกระบวนการทางการแพทย์ และอยู่ในกระบวนการการสอบสวนบุคคลผู้อยู่ใกล้ชิด พร้อมกักตัวเฝ้าระวังเป็นเวลา 14 วัน ตามแผนการซ้อนรับมือผู้ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งขณะนี้รอผลยืนยันจากทางส่วนกลาง แต่ใน ณ ปัจจุบันนี้ ทางจังหวัดราชบุรี ยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19

ด้านแพทย์หญิงปาจรีย์ อารีย์รบ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดราชบุรี กล่าวว่า ขอความร่วมมือประชาชนที่มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยที่รอยืนยัน หรือเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง พื้นที่ที่มีรายงานการระบาด แยกกักตัวที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน และวัดอุณหภูมิร่างกายทุกวัน หากพบว่ามีไข้ร่วมกับอาการทางเดินหายใจอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ หอบเหนื่อย ให้รีบไปพบแพทย์ โดยแจ้งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อหรือแจ้ง 1669 เพื่อประสานการรับตัว ล้างมือด้วยน้ำและสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์บ่อยๆ ปิดปากจมูกด้วยกระดาษทิชชูทุกครั้งที่ ไอ จาม หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดบุคคลอื่นในที่พักอาศัย โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง และอยู่ห่างจากคนอื่นไม่น้อยกว่า 1-2 เมตร หรือ 1-2 ช่วงแขน ใช้เวลาพบปะผู้อื่นให้สั้นที่สุด แยกห้องนอน แยกของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น เช่น เสื้อผ้า ผ้าเช็ดหน้า ผ้าห่ม ผ้าเช็ดตัว จาน ชาม ช้อนแก้วน้ำ หลอดดูดน้ำ โทรศัพท์ รวมทั้งให้แยกทำความสะอาด แยกน้ำดื่มเฉพาะ แยกสำรับอาหารไม่รับประทานอาหารร่วมกับคนในครอบครัว แยกขยะที่ปนเปื้อนน้ำมูก น้ำลาย ใส่หน้ากากอนามัย กระดาษทิชชูให้เก็บรวบรวมและทำลายเชื้อทุกวันโดยใส่ถุงขยะ 2 ชั้น ทำลายเชื้อ โดยราดด้วยน้ำยาฟอกขาว แล้วมัดปากถุงให้แน่น สำหรับประชาชนทั่วไปขอให้สร้างสุขอนามัยยึดหลัก ลด เลี่ยง ดูแล คือลดความเสี่ยงด้วยการล้างมือด้วยน้ำและสบู่หรือเจแอลกอฮอล์ให้บ่อยขึ้น หากรู้สึกไม่สบายไอ สวมหน้ากากอนามัยเลี่ยงการเดินทางไปในพื้นที่ที่มีการระบาดและพื้นที่ที่มีคนหนาแน่น เลี่ยงการใช้มือสัมผัสหน้าสำหรับจังหวัดราชบุรีได้มีมาตรการอย่างเข้มแข็งในการรับมือกับการระบาดของโรคโควิด -19

////////////////////////////////////

สุจินต์ นฤภัย(เต้) จ.ราชบุรี...
ขับเคลื่อนโดย Blogger.