Header Ads

ราชบุรี ข่าว – กู้ภัยสว่าง ยันทวี อุปกรณ์สกปรกและตัดต่อคลิป


เจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ อุปกรณ์ที่ใช้ปฐมพยาบาลช่วยเหลือผู้บาดเจ็บมีความสะอาดเป็นของใหม่บรรจุหีบห่ออย่างดี  และคลิปภาพ นายทวี ไกรคุปต์ เฉี่ยวชนรถจักรยานยนต์ได้รับบาดเจ็บที่ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี นั้นไม่ได้มีการตัดต่อแต่อย่างใด 

วันที่ 23 ธ.ค.62  จากกรณีที่นายทวี ไกรคุปต์ อดีต รมช.คมนาคม  บิดาของนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ได้ให้สัมภาษณ์ช่วงหนึ่งถึงกรณีกล่าวอ้างว่าอุปกรณ์ปฐมพยาบาลที่ทางมูลนิธินำไปปฐมพยาบาลผู้บาดเจ็บขณะขับรถเฉี่ยวชนนั้นไม่สะอาด สกปรก  อีกทั้งโลกโซเชียลเผยแพร่ภาพคลิปวีดีโอขณะขับรถไปเฉี่ยวชนรถจักรยานยนต์บริเวณสี่แยกสิบสองปันนา สะพานข้ามคลองคลองชลประทาน ถนนสายโรงพยาบาลโพธาราม – บ้านฆ้อง เขตเทศบาล อ.โพธาราม จ.ราชบุรี แล้วทำทีจะหลบหนีนั้นเรื่องนี้ทางเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างราชบุรี  ตั้งอยู่เลขที่  106 หมู่ 2 ต.บ้านเลือก อ.โพธาราม ได้มีการพูดคุยปรึกษากับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องถึงเรื่องดังกล่าว พร้อมออกมาแถลงยืนยันกรณีที่นายทวี พูดถูกพาดพิง เรื่องอุปกรณ์ที่มีความสกปรกกลัวผู้บาดเจ็บจะติดเชื้อจากการทำแผลนั้น 

นายวิไล วงศ์ประเสริฐ ผู้จัดการหน่วยกู้ภัยสว่างราชบุรี  เปิดเผยว่า  อยากชี้แจงจากที่นายทวีได้เคยให้สัมภาษณ์ไว้ จริง ๆ แล้วหน่วยงานของกู้ภัยสว่างราชบุรี   เวลาที่ออกปฏิบัติหน้าที่นั้นจะเน้นการใช้เครื่องมือเป็นพิเศษในการช่วยเหลือ แต่ละอย่างขอยืนยันว่าเป็นของใหม่ทั้งหมดไม่มีของเก่า ไม่มีการรีไซเคิลแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ เพราะเครื่องมือการแพทย์ใช้แล้วต้องทิ้ง เป็นเครื่องมือปฐมพยาบาลเบื้องต้นบรรจุในหีบห่ออย่างดี  โดยพี่น้องกู้ภัยส่วนมากที่ใช้กันจะเป็นอย่างนี้ทั้งหมด ไม่มีใครนำของที่ใช้แล้วเอากลับมาใช้อีกแน่นอน ขอความเป็นธรรมให้กับทางมูลนิธิด้วย  เวลาซื้อนั้นจะซื้อมาจากห้างร้านที่ส่งโรงพยาบาลโดยเฉพาะ ไม่ได้ซื้อตามร้านโชห่วยทั่วไป สั่งแต่ละครั้งเป็นคันรถ  ส่วนอาสาที่นำไปใช้คนไหนหมดก็มาเบิกได้จะมีอยู่ที่สำนักงาน เช่น น้ำเกลือ ผ้าก๊อต ทุกอย่างเบิกได้ บางครั้งยังได้รับความอนุเคราะห์จากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ( รพ.สต. ) และตามห้องฉุกเฉินจากโรงพยาบาลต่างๆ ถ้าหมดให้ไปขอยินดีให้ความร่วมมือเต็มที่

สำหรับการเก็บอุปกรณ์ได้จัดใส่ในตู้ยาอย่างดีเป็นตู้กระจากปราศจากฝุ่นที่จะเข้าไป จะเป็นของเก่ามันเป็นไปไม่ได้ อย่างกระเป๋าจะมีแยกประเภทไว้ชัดเจน ส่วนเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่ปฏิบัติหน้าที่นั้นเราเน้นมาก เพราะว่าการอบรมบางครั้ง ทุกครั้งทุกคนที่ทำหน่วยกู้ภัยจะต้องมีการฝึกอบรมและจะมีการทบทวนด้วย

ด้านนายตฤณภัทร เก่งนำชัยตระกูล หัวหน้าฝ่ายกู้ชีพสว่างราชบุรี เปิดเผยว่า อุปกรณ์ในการปฐมพยาบาลจะเป็นของใหม่ไม่มีที่ใช้แล้ว และไม่มีการเลอะ แต่หากมีก็จะทำความสะอาดทุกครั้งโดยการอบและเราใช้แอลกอฮอลล์ในการฆ่าเชื้อทุกครั้ง ส่วนหากของข้างในกระเป๋าหมดก็จะเอาของใหม่มาเติมทุกครั้ง ยืนยันว่าข่าวที่มีการถูกพาดพิงว่าอุปกรณ์สกปรกไม่เป็นความจริง เป็นอุปกรณ์เป็นของใหม่ ไม่ใช่มีความสกปรกเหมือนที่ถูกพาดพิง

ขณะเดียวกันกรณีที่มีการกล่าวว่าคลิปถูกตัดต่อนั้น  นายสราวุธ คงทน อายุ 23 ปี เจ้าหน้าที่มูลนิธิสว่างราชบุรี และเป็นผู้ที่ถ่ายคลิปวีดีโอดังกล่าว เปิดเผยว่า ได้ถ่ายภาพไว้ตั้งแต่เริ่มต้น  ตั้งแต่น้องเขาล้มแล้ววิ่งเข้าไปช่วยน้องเขา ช่วงนั้นไม่รู้ว่ารถเบนซ์อยู่ไหน แต่มารู้ว่าตอนมีพลเมืองดีบอกผมว่าเขาขับรถตามไป เพื่อจะตามให้คนชนย้อนกลับมาดูคนเจ็บ และได้เริ่มถ่ายวีดีโอตั้งแต่ตอนนั้น ผมถ่ายแค่ไว้เป็นหลักฐาน เพื่อจะได้ส่งมูลนิธิหรือส่งตำรวจ แต่ผมยืนยันแน่นอนว่าผมไม่ได้ตัดต่อคลิปอะไรเลยเหตุเกิดอย่างไรก็เป็นอย่างนั้น  และผมขอยืนยันว่าไม่ได้เป็นคนเผยแพร่  ไม่รู้ว่าคลิปดังกล่าวหลุดได้ยังไง และยืนยันว่าไม่ได้ตัดต่อคลิปดังกล่าว แต่ได้ถ่ายคลิปไว้ยาวเลยเป็นไปตามคลิปนั้น  ในคลิปคือความจริงทุกอย่างที่พูดไว้

สุจินต์ นฤภัย(เต้)
ขับเคลื่อนโดย Blogger.