Header Ads

ศรีสะเกษ พ่อเมืองดอกลำดวน ชวนปั่นไปเที่ยว สัมผัสไอหมอก ชมดอกบัวแดง ดอกไม้ ดอกหญ้าหลากสีสัน แข่งกันเบ่งบาน ณ สะพานไม้ไผ่ ที่อำเภอโนนคูณ


เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สะพานไม้ไผ่บัวแดง @บุ่งกระแซง  ตำบลบก อำเภอโนนคูณ จังหวัดศรีสะเกษ     นายวัฒนา  พุฒิชาติ  ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ  ได้เดินทางไปเป็นประธานเปิดกิจกรรม “ผู้ว่าฯชวนปั่นไปเที่ยว  สัมผัสไอหมอก   ชมดอกบัวแดง ดอกไม้ ดอกหญ้าหลากสีสัน  แข่งกันเบ่งบาน ณ สะพานไม้ไผ่”   เพื่อส่งเสริมการออกกำลังกาย ตามนโยบายเมืองกีฬา (Sport City) และประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวของอำเภอโนนคูณให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายมากขึ้น โดยนำปั่นจักรยานระยะทาง 7 กิโลเมตร โดยมีนายภัทรนันท์  บุญมานัด  นายอำเภอโนนคูณ   พร้อมด้วย  นางสาว ธมลวรรณ  เจริญวงศ์พิสิฐ ผู้อำนวยการ ททท .สำนักงานสุรินทร์ ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์  ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ นำหัวหน้าส่วนราชการ สมาชิกเหล่ากาชาด สมาชิกชมรมแม่บ้านมหาดไทย หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ  ผู้บริหารสถานศึกษา  ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น  กำนัน  ผู้ใหญ่บ้าน  ชมรมปั่นจักรยานหลายพื้นที่และประชาชนจำนวนมาก  เข้าร่วมกิจกรรมและให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น  โดยปั่นจักรยานไปตามสำคัญเส้นทาง  4 จุด จุดที่ 1 ชมไอหมอก วิวดอกบัวแดง ดอกไม้หลากสีสัน ชมการแสดงของกลุ่มสตรี แม่บ้าน ผู้สูงอายุบนสะพานไม้ไผ่ ปลูกต้นทานตะวัน ณ สะพานไม้ไผ่ บัวแดง @ บุ่งกระแซง ตำบลบก   จุดที่ 2 เยี่ยมเยียนและเป็นกำลังใจให้แก่ผู้สูงอายุจำนวน 2 ราย ไหว้พระบนวิหารพระเจ้าใหญ่ พระพุทธปิยนันท์พระมงคลมุนี วัดบ้านเหล่าเสน ตำบลบก  โดยมีพระครูวิจิตร  ธรรมานนท์  เจ้าคณะตำบลโพธิ์  เจ้าอาวาสวัดบ้านเหล่าเสน ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ให้ขบวนปั่นจักรยาน  จุดที่ 3 ไหว้พระขอโชคลาภ สิริมงคล พระอุโบสถประกายมุก พระพุทธรูปแกะสลักไม้ตะเคียนทอง ชมการแสดงต้อนรับของกลุ่มสตรี แม่บ้าน ผู้สูงอายุ ณ วัดบ้านหนองดินดำ ตำบลบก   และจุดที่ 4 เที่ยวชมดอกดาวเรืองบาน ปลูกดอกดาวเรือง ชมการแสดงของลูกหลานชาวตำบลโพธิ์ ปล่อยปลา ณ บ้านทุ่งรวงทอง ตำบลโพธิ์โดยมีกำนันตำบลโพธิ์และนายกองค์การบริหารส่วนตำบลโพธิ์กล่าวต้อนรับคณะ


     นายวัฒนา  พุฒิชาติ  ผู้ว่าราชการจังหวัดกล่าวว่า ขอให้ทุกคนถ่ายภาพแล้วโพสต์เพื่อเผยแพร่จุดต่างๆสวยๆที่ได้แวะชม  เป็นการสร้างรายได้ให้ชุมชนทางอ้อม   โดยนวัตวิถี  คือใช้วัดเป็นนางกวัก  ใช้สะพานไม้ไผ่  ใช้ดอกบัวแดง เรียกให้มีผู้สนใจเข้ามาชม  ถ้ามีคนเข้ามาเที่ยวในชุมชนและได้มาเจอสิ่งที่เป็นวิถีชีวิต เช่นการทอผ้า  จากผ้าผืนที่ได้กำไรไม่กี่บาทเวลาไปขายที่โอท๊อปที่เมืองทองธานี  แต่หากชาวบ้านที่กำลังทอผ้าอยู่แล้วนักท่องเที่ยวมาเห็นจะทราบว่ามันลำบากแค่ไหนกว่าจะได้แต่ละผืนก็ยินดีที่จะจ่ายโดยไม่ต่อรองราคา  เป็นการสร้างรายได้ในพื้นที่เพราะที่นี่มีมิติทางธรรมชาติและมีมิติทางภูมิปัญญาของชาวบ้านมิติทางศรัทธาความเชื่อ  มีเสน่ห์ของอัตลักษณ์อาหารมีครบหลายอย่างเหมือนเป็นร้านอาหารที่พร้อมเสิร์ฟ พ่อแม่ลูกมาเที่ยว พ่อแม่ไปไหว้พระลูกก็ไปถ่ายรูปเช็กอินที่จุดสวยงาม นี้คือวัตถุประสงค์ของการพามาปั่น ทุกคนจะได้ช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวให้จังหวัดได้


ศิริเกษ  หมายสุข / ศรีสะเกษ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.