Header Ads


ป่าไม้ จ.ราชบุรี ยันตรวจสอบที่ดินครอบคลุม ยึดโยงจากแผนที่ทางอากาศประกอบเอกสารอ้างอิงตามกฏหมาย กรณีที่ น.ส.ปารีณา ออกจดหมายระบุว่าตัวเองครอบครองโดยสุจริตมากว่า 10 ปี นั้นเป็นเหมือนการยอมรับว่าบุกรุกเขตป่าสงวนจริง ต้นพยานหลักฐานทั้งหมดเกือบครบ 100% แล้ว

ล่าสุดวันนี้ (26 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ นายพัฒนะ  ศิริมัย  ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้ราชบุรี กล่าวภายหลังจากอ่านจดหมายที่ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรีพรรคพลังประชารัฐ ส่งถึงอธิบดีกรมป่าไม้ ว่า ข้อความในจดหมายเป็นเหมือนการออกมายอมรับว่าตัวเองได้ครอบครองที่ดินพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติมาเป็นเวลานานจริงตามที่ปรากฎเป็นข่าว เนื่องจากพื้นที่บริเวณนี้ได้ประกาศเป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2527 และยังเป็นการออกมาให้ข้อมูลว่ายังมีบุคคลอื่นที่ร่วมบุกรุกป่าด้วย แต่ทั้งหมดต้องว่าด้วยพยานหลักฐานแวดล้อมอย่างอื่นอีกซึ่งทางป่าไม้จังหวัดไม่ได้มีแค่เอกสารที่เป็นลายลักษณ์อักษรแต่ยังยึดโยงภาพถ่ายทางอากาศตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันซึ่งสิ่งนี้จะเป็นสิ่งที่สามารถยืนยันได้ชัดเจนว่าพื้นที่บริเวณนั้นเป็นพื้นที่ป่ามาก่อนหรือไม่และมีการเปลี่ยนแปลงมาอย่างไรจนถึงปัจจุบัน

ทั้งนี้ชาวบ้านที่อยู่ในบริเวณนั้นย่อมรู้ดีว่าพื้นที่ตรงจุดไหนเคยเป็นพื้นที่ป่ามาก่อนซึ่งกฎหมายก็ออกมาบังคับใช้อย่างชัดเจนจะอ้างว่าไม่รู้กฎหมายและครอบครองโดยสุจริตนั้นไม่สามารถทำได้ ส่วนที่ระบุว่าเจ้าหน้าที่ไม่เคยเข้าไปตรวจสอบนั้นในอดีตอาจมีความเป็นไปได้แต่ด้วยลักษณะของพื้นที่มันก็บอกได้อย่างชัดเจนอยู่แล้ว นอกจากนี้ยังมีประเด็นที่กระทรวงมหาดไทยได้ออกประกาศยกเลิกภาษีบำรุงท้องที่ หรือ ภบท.5 ก็เป็นสิ่งยืนยันว่าคุณจะไม่ สามารถครอบครองหรือเสียภาษีเพื่อที่จะครอบครองพื้นที่ที่เป็นป่าสงวนได้

นายพัฒนะ ยังกล่าวอีกว่าในวันนี้ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ของป่าไม้จังหวัดกระจายลงพื้นที่ทำงานรวบรวมพยานหลักฐานให้ครบถ้วน ทั้งชื่อผู้ประกอบกิจการเลี้ยงสัตว์จากกรมปศุสัตว์ หลักฐานการเสียค่าไฟฟ้าภายในเขาสนฟาร์ม เพราะตั้งแต่ปรากฏเป็นข่าวยังไม่มีบุคคลที่ออกมาแสดงความเป็นเจ้าของ เบื้องต้นพยานหลักฐานครบเกือบร้อยเปอเซนต์แล้ว พร้อมยืนยันว่าไม่รู้สึกหนักใจการทำหน้าที่ตรงนี้ รวมทั้งยังมีกำลังใจในการทำงานเนื่องจากผู้บังคับบัญชาก็ออกมาให้กำลังใจให้ทำหน้าที่อย่างเต็มที่โดยไม่มีข้อยกเว้น แต่ทั้งหมดผู้ที่ตกเป็นจำเลยสามารถหาหลักฐานมาโต้แย้งได้หลังจากถูกแจ้งความดำเนินคดีแล้ว

ส่วนการแจ้งบัญชีทรัพย์สิน ต่อ ปปช. 1700 ไร่ ของนางสาวปารีณาแต่วัดจริงไม่ถึงนั้น นายพัฒนะ มองว่าพื้นที่หมู่ 6 ตำบลรางบัว อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี มีพื้นที่กว้างอาจมีความเป็นไปได้ว่าเป็นที่ดินที่ไม่ติดกันทุกผืน


/////////////////////////////////////////////////////

ข่าวโดย...สุจินต์ นฤภัย(เต้)
ขับเคลื่อนโดย Blogger.