Header Ads

รองประธานหอการค้าเชียงรายสุดทนขอทางการหาตัวแชร์ข้อความมั่วทำลายภาพลักษณ์ค้าขายชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก


             จากกรณีที่มีผู้แชร์ส่งต่อข้อความผ่านทางโซเชียลมีเดีย ว่า"ผู้ที่จะเดินทางมาเที่ยวด่านพรมแดน อ.แม่สาย จ.เชียงรายแล้วข้ามไปฝั่ง จ.ท่าขี้เหล็กประเทศเมียนมาเพื่อท่องเที่ยวพม่าและซื้อของฝากกลับมาอาจถูกยัดยาเสพติด โดยระบุข้อความ"“แชร์ต่อไปใครที่ไปเที่ยวเชียงรายแล้วไปแม่สายข้ามไปฝั่งพม่าเพื่อซื้อของที่ท่าขี้เหล็กโปรดระวังด้วยระหว่างที่เดินบนสะพาน ระหว่างด่านตรวจไทยและพม่าจะมีเด็กพม่ามาตื้อขายของบางคนรำคาญก็จะควักเงินให้ไป 50 หรือ 100 บาท เด็กพม่าก็จะยัดของใส่มือเหมือนว่าให้ของตอบแทนที่ให้เงิน จะมีแก๊งค์เจ้าหน้าที่พม่าจะวิ่งมาตรวจค้นทันที แล้วของที่เด็กพม่าจับยัด ให้เป็นยาบ้าแก๊งค์เจ้าหน้าที่พม่าจะจับตัวใส่กุญเจมือ ข้อหามียาบ้าขังไว้ที่ด่านพม่าแล้วเรียกค่าไถ่ 20,000-30,000 บาท แล้วขู่ห้ามแจ้งเจ้าหน้าที่ไทยทราบ มิฉะนั้นจะนำตัวไปขังที่อื่นไกลๆในพม่าและอาจจะติดต่อไม่ได้ ผู้โพต์สยังได้ระบุอีกว่า"ตอนนี้คนไทยโดนแก๊งค์เจ้าหน้าที่พม่าจับเรียกค่าไถ่หลายคน. กรุณาช่วยส่งต่อให้มากๆเพื่อช่วยเดือนให้ระวังด้วยครับ” เหตุการณ์ดังกล่าวได้สร้างกระแสความหวาดกลัวอีกรอบหลังจากเมื่อหลายปีก่อนก็ได้มีการโพต์สข้อความทำนองเดียวกันนี้จนทำให้การค้าด้านพรมแดนแม่สาย และการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบอย่างหนักมา
         ล่าสุดได้เกิดกระแสดังกล่าวกลับมาอีกครั้ง ซึ่งในความเป็นจริงถือเป็นการบิดเบือนและทำลายบรรยากาศการค้า การลงทุนและการท่องเที่ยว

         ด้าน ส.อ.พิมล วัชรญาณวิสุทธิ์ หัวหน้าฝ่ายควบคุมและตรวจสอบทางศุลกากรแม่สาย กล่าวว่า  ทางด้านศุลกากรแม่สาย ได้ติดตั้งเครื่องบอดี้สแกนไว้ในการตรวจสอบการซุกซ่อนสิ่งผิดกฎหมายและยาเสพติดตามร่างกายซึ่งสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถจับกุมผู้กระทำความผิดได้หลายรายแต่กรณีที่มีการกล่าวถึงว่าไปเที่ยวฝั่งประเทศเพื่อนบ้านแล้วมีการยัดยาเสพติดนั้นไม่เป็นความจริงแต่ประการใด
        ในขณะที่  พ.ต.อ.ชัชชัย สำเนียง ผกก.ตม.จว.เชียงราย กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ทางตรวจคนเข้าเมืองเชียงราย สั่งการให้เจ้าหน้าที่คอยเฝ้าระวัง และยังมีการประสานไปยังตรวจคนเข้าเมืองเมียนมา ตลอดเวลา เพื่อหาข่าวและเฝ้าระวัง กรณีที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเมียนมาตรวจ ขาออกจากประเทศเมียนมา เพราะต้องตรวจผู้ที่มีพฤติกรรมต้องสงสัยท่าทางมีพิรุธ เช่นเดียวกับฝั่งไทย ที่เจ้าหน้า ตม.ศุลกากรแม่สาย ทหารกองกำลังผาเมือง ก็จะทำการเรียกตรวจ หรือซุ่มตรวจกระเป๋าสัมภาระ ใส่เครื่องเอกซเรย์ หรือหากตรวจไม่พบแต่ท่าทางมีพิรุธ เจ้าหน้าที่ศุลกากร จะเชิญเข้าเครื่องสแกนตัว ถือได้ว่าการตรวจค้นของไทยมีความเข้มข้นมาก เนื่องจากคนไทยและคนเมียนมา ข้ามไปมาวันนับหมื่นคน  สำหรับเด็กขอทานกลางสะพานเจ้าหน้าที่ไทย และทางเมียนมา เคยทำการไล่หลายครั้งแต่กลุ่มขอทานดังกล่าวก็อาศัยจังหวะที่เจ้าหน้าที่เผลอก็จะเข้ามาขอทานต่อ     ส่วนกรณีการยัดยาเสพติด  ไม่เป็นความจริง ผู้ต้องหาที่ถูกจับส่วนใหญ่แล้ว ตั้งใจนำข้ามเข้ามาในราชอาณาจักรไทยด้วยการแผงตัวเป็นนักท่องเที่ยว
     ทางน.ส.ผกายมาศ เวียร์ร่า รองประธานหอการค้าเชียงราย กล่าวว่า ด่านพรมแดนแม่สายมีเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยความมั่นคงของทางไทย-เมียนมา ที่คอยเฝ้าสังเกตอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นเรื่องข่าวลือซุกยาไม่เป็นความจริงและคนที่ทำการโพส์ตและแชร์ข้อความดังกล่าวที่สร้างความเสียหายนั้นต้องให้เจ้าหน้าที่ตรวจเทคโนโลยี เข้าไปดำเนินการติดตามจับกุมตัวมาดำเนินการเอาผิดทางกฎหมาย ว่าเขามีเจตนาทำไปเพื่ออะไร เพราะพื้นที่ด่านศุลกากรแม่สาย-ท่าขี้เหล็กเป็นพื้นที่ปลอดยาเสพติดและปลอดภัย.......ข่าวโดย...จักรภัทร แสนภูธร รายงาน รมณ ภัทรทองศักดิ์ ถ่ายภาพ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.