Header Ads

ชาวยะลา เผยนาทีเข้าไปช่วยเหลือเรือนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียหมดน้ำมันกลางทะเล ที่ จ.สตูล ก่อนพายุเข้า

    เมื่อวันที่ 14 พ.ย.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ .ยะลา ว่า เฟซบุ๊ค”ชื่อนายสัญชัย  มัดดา” ได้โพสคลิปนาทีขณะเข้าไปช่วยเหลือเรือนักตกปลาชาวมาเลเซียที่ลอยลำหมดน้ำมันอยู่กลางทะเล ที่ จ.สตูล จนสำเร็จและรอดพ้นจากพายุที่กำลังจะเข้าใกล้เรือจนทุกคนได้อย่างปลอดภัย
นายสัญชัย  มัดดา เปิดเผยถึงการเข้าไปช่วยเหลือนักตกปลาชาวมาเลเซียกลางทะเล จ.สตูลวันนั้นกลุ่มของนิบงบารูเฟรซชิงคลับที่ จ.ยะลา ออกไปตกปลากันที่ จ.สตูล ทริปวันนั้นก็ไปที่เกาะหลีเป๊ะ กับ เกาะอาดัง จ.สตูล ตั้งแต่วันศุกร์ จนกระทั่งวันอาทิตย์เช้าวันนั้นอากาศไม่ดีตั้งแต่ประมาณเวลาตีห้าจนกระทั่งยู่กลางทะเลถึงประมาณเวลา 10 โมง เช้า มีการรายงานเข้ามาทางวิทยุสื่อสารให้เรือแต่ละลำที่อยู่กลาทะเลในวันนั้นมีพายุเป็นพายุกลางทะเลได้ก่อตัวขึ้นมาให้ถอนสมอออกให้หมดทุกลำให้เข้าฝั่ง แต่มีเรืออยู่ลำหนึ่งไม่ถอนสมอ ยังปักหลักอยู่จุดนั้น ตอนแรกก็ไม่ได้คิดอะไร ทุกลำถอดสมอหนีกันหมด จนกระทั่งมีวิทยุแจ้งมาว่าเรือดังกล่าวน้ำมันหมดอยู่กลางทะเล ยังไม่ทราบว่าเป็นเรือจากที่ใหน แต่ทุกคนตกลงกันว่าจะเข้าไปช่วยเหลือ จึงก็หันหัวเรือกลับเข้าไปที่เรือลำดังกล่าว พอไปถึงเรือลำนั้นสรุปว่าเรือน้ำมันหมดอยู่กลางทะเล ประมาณ 11โมงเช้า มาทราบว่าเป็นทริปลุกเรือของชาวมาเลเซีย ส่วนเรือเป็นของไทยจากปากาบารา จ.สตูล ลุกเรือประมาณ 10  คน  เป็นลูกเรือชาวมาเลเซียทั้งหมด ลูกเรือต่างดีใจมากที่เรือไปถึง ก็ยื่นน้ำมันให้ 1 ถัง ประมาณ 40 ลิตร แต่ไม่สามารถที่จะเข้าเกาะติดเรือได้เพราะคลื่นสูงประมาณ 3 เมตร  จากนั้นก็ตีวงออกมา โดนคลื่นตีอย่างหนัก ทั้งคลื่นลมและฝนด้วยที่ก่อตัวเร็วมาก ประมาณ 2 ชั่วโมง หลังจากนั้นก็ทราบว่าเรือดังกล่าวขับไปหลบอยู่หลังเกาะ ไม่สามารถจะวิ่งต่อได้เนื่องจากเป็นเรือลำเล็ก
นายสัญชัย  มัดดา เปิดเผยอีกว่ารู้สึกดีใจที่สามารถช่วยเหลือพี่น้องที่อยู่กลางทะเลในภาวะที่พายุมาและคับขัน ลุกเรือต่างดีใจมาก ทุกคนที่อยู่ในเรือมีความรู้สึกกลัวมากเพราะคลื่นสูงมาก แต่นึกว่าแค่ฝน ปลอบใจกันเองแต่ก็ทิ้งไม่ได้ชาวตกปลาด้วยกัน ยิ่งที่ จ.สตูล เคยมีเรือล่มมีผู้เสียชีวิตเป็นชาว อ.ยะหา จ.ยะลา จึงตัดสินในเข้าช่วยเหลือ ขณะที่ท้องฟ้าก็มืดหมดแล้ว ทะเลนอกไม่มีพายุ พายุมาทะเลจะเรียบหมดจะมีแต่ลม แต่ฟ้าปิดหมด จึงตัดสินใจเข้าไปช่วย หากไม่ช่วยเรือล่มแน่นอน  จึงขอฝากผู้ที่จะออกไปตกปลาสิ่งสำคัญที่จะต้องเตรียมคือต้องติดตามข่าวสารจากกรมอุตินิยมวิทยา แต่เท่าที่ติดตามในวันนั้นไม่มีประกาศแจ้งเตือน แต่เกิดเหตุเฉพาะจุดดังกล่าว ที่สำคัญเรือทุกลำต้องมีเสื้อชูชีพ เพราะหลังจากเจอพายุไต๋จะสั่งสวมเสื้อชูชีพทันที และจะต้องไม่นั่งเกินจำนวนกฏกำหนดและที่จำเป็นควรมีน้ำมันสำรองทุกครั้ง


อับดุลหาดี/ยะลา/16 พ.ย. 62
   
ขับเคลื่อนโดย Blogger.