Header Ads

อดีตพนักงานเหมืองทองอัคราฯชุมนุมวอนลุงตู่เปลี่ยนใจเปิดเหมืองทองเพื่อให้ชาวบ้านมีงานทำกระตุ้นเศรษฐกิจ

ครอบครัวอดีตพนักงานรวมถึงชาวบ้านรอบเหมืองทองอัคราฯกว่า 500 คน  จัดเวทีชุมนุม วิงวอนลุงตู่ เปิดเหมืองทองเพื่อให้ชาวบ้านมีงานทำส่งออกแร่ทองคำนำรายได้เข้าประเทศกระตุ้นเศรษฐกิจ ตำรวจ-ฝ่ายปกครอง กว่าครึ่งร้อย ตรึงกำลังเฝ้าสังเกตการณ์รักษาความสงบ สถานการณ์เรียบร้อยไม่มีเหตุชุลมุน

วันที่ 16 พ.ย. 2562 นายชัยพร สุดสิน  ประธานชมรมคนรักเหมืองทอง และ  นายธนัช  สมมีชัย  ที่ปรึกษาชมรมคนรักเหมืองทอง ได้เป็นแกนนำจัดการชุมนุมเปิดเวทีรวมพลังสื่อสารแลกเปลี่ยนข้อมูลทำกิจกรรมในเชิงสัญลักษณ์ที่บริเวณหน้าประตูทางเข้าบริษัท อัครา รีซอร์สเซส  ต.เขาเจ็ดลูก  อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร มีมวลชนมาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้กว่า 500 คน  โดยกิจกรรมได้เริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา 13.00 น. – 15.00 น. ท่ามกลางการดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างใกล้ชิดของฝ่ายปกครองที่นำโดย นายวิศิษฐ์ เ บญจพิทักษ์กุล  นายอำเภอทับคล้อ  ที่บูรณาการกำลังร่วมกับ  พ.ต.อ.ธีรพงษ์  ผลนาค  ผกก.สภ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์  นำกำลังกว่า 50 นาย มาคอยรักษาความสงบเพื่อไม่ให้เกิดการกระทบกระทั่งกันของฝ่ายที่หนุนเหมืองทองกับฝ่ายที่คัดค้าน

ในส่วนของ บนเวทีปราศรัยที่ด้านหลังหรือป้ายหลังเวทีมีข้อความว่า วอนรัฐบาล ! ให้ท่านนั้นช่วยจัดการ พวกเราตกงาน ลำบากมากมาย โดยมี  นายธนัช  สมมีชัย  ที่ปรึกษาชมรมคนรักเหมืองทอง เป็นผู้ดำเนินรายการ เล่าถึงเหตุการณ์ที่เหมืองทองอัคราฯ  ต้องถูก พลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี ในยุครัฐบาล คสช. ใช้อำนาจ ม.44 สั่งปิดเหมืองทองอัคราฯ  โดยมิได้มีเหตุผล หรือมีเหตุอันควร รวมถึงไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ระบุว่าเหมืองทองอัคราฯ มีความผิดหรือทำลายสิ่งแวดล้อมในด้านใด แต่ กลับใช้อารมณ์และความรู้สึกที่ฟังจากกลุ่มผู้ชุมนุมคัดค้านไม่เอาเหมืองทองที่มีบางคนแอบแฝงในเรื่องการขายที่ดิน แต่เหมืองทองไม่ซื้อ รวมถึงกลุ่มผู้ต่อต้านที่มีประโยชน์แอบแฝงและสื่อบางแขนงที่รายงานข้อมูลเพียงด้านเดียวบิดเบือนจากความเป็นจริง เป่าหูจน “ลุงตู่” รำคาญ จนเป็นที่มาของการใช้ ม.44 ปิดเหมืองทองมายาวนานเกือบ 3 ปีแล้ว ทำให้พนักงาน คนงาน ที่เป็นชาวไทย ที่เป็นชาวบ้าน อยู่รอบเหมืองทองอัคราฯ ต้องตกงานหลายพันคน ครอบครัวแตกกระสานซ่านเซ็นต้องอพยพร่อนเร่ไปหางานทำในเมืองหลวง ซึ่งถือเป็นวิบากกรรมของชาวบ้านที่ผลเกิดจาก ม.44

สำหรับบรรยากาศของการชุมนุมบนเวทีมีการเปิดโอกาสให้อดีตพนักงงานหรือครอบครัวของอดีตพนักงานขึ้นบนเวทีระบายความรู้สึกและความเดือดร้อนที่เกิดจาก ม.44 ดังกล่าว ในส่วนของ  นายชัยพร สุดสิน  ประธานชมรมคนรักเหมืองทอง กล่าวว่า การชุมนุมครั้งนี้เพื่ออยากบอกให้สาธารณชนรับรู้ว่าเหมืองทองอัคราฯไม่ได้มีความผิดอะไร แต่ต้องมาพบกับวิบากกรรมจึงอยากวิงวอน “นายกลุงตู่” ขอให้เปลี่ยนใจ เปิดใจอนุญาต ให้เหมืองทองอัคราฯ  กลับมาดำเนินกิจการอีกครั้ง เพื่อที่ชาวบ้านจะได้มีงานทำ ท้องถิ่นจะได้มีรายได้จากการเก็บภาษี ประเทศไทยก็จะได้มีรายได้จากค่าภาคหลวง ซึ่งจะส่งผลให้เศรษฐกิจของประเทศไทยมีรายรับ มีรายได้  เข้าประเทศเป็นการฟื้นฟูเศรษฐกิจอีกช่องทางหนึ่งด้วย

ข่าวโดย...สิทธิพจน์  พิจิตรขับเคลื่อนโดย Blogger.