Header Ads

ท่องเที่ยวไหว้พระ! วัดพระพุทธบาทเขาทรายพิจิตรใกล้ชิดธรรมชาติและฝูงนกยูงที่สวยสดงดงาม

   
แหล่งท่องเที่ยวที่สายบุญต้องไม่พลาดวันนี้อยากเชิญชวนผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติและการทำบุญให้ได้ลองมาสัมผัสที่วัดพระพุทธบาทเขาทราย อำเภอทับคล้อ จังหวัดพิจิตร  ที่ได้ขึ้นชื่อว่า เมืองเล็กแต่น่ารัก สังคมน่าอยู่ ผู้คนน้ำใจงาม  อาหารรสชาติอร่อย ของกินของฝากหลากหลาย จุดเด่นของวัดแห่งนี้ คือ รอยพระพุทธบาทจำลอง ที่ตั้งอยู่บนยอดเขาที่ห้อมล้อมไปด้วยธรรมชาติและสัตว์ป่าที่แสนเชื่องรวมถึงฝูงนกยูงกว่า 30 ตัว เวลาที่นกยูงรำแพนแสนสวยสดงดงาม
   
วัดพระพุทธบาทเขาทรายตั้งอยู่ที่ตำบลเขาทราย อำเภอทับคล้อ จังหวัดพิจิตร ซึ่งวัดดังกล่าวอยู่ใกล้กับสี่แยกเขาทรายริมทางหลวงหมายเลข 11 ตากฟ้า-เขาทราย-วังทอง วัดและรอยพระพุทธบาทจำลองแห่งนี้ตั้งอยู่บนภูเขาที่ไม่สูงมากนัก สามารถเดินขึ้นผ่านบันได 333 ขั้น หรือจะขับรถยนต์อ้อมไปทางด้านหลังก็สามารถขึ้นถึงบริเวณยอดเขา ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธบาทจำลอง 4 รอย  อยู่ในอาคารที่สร้างขึ้นอย่างสวยงามมีจุดชมวิวให้มองเห็นวิว 360 องศา จากบนยอดเขา ซึ่งในช่วงหน้าหนาวนี้ตอนเช้าและตอนเย็นอากาศจะเย็นสบาย  นอกจากนี้ภายในวัดยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ หรือ พระนอน ขนาดยาว 31 เมตร สูง 12 เมตร  ให้นักท่องเที่ยวสายบุญได้กราบไหว้ขอพร นอกจากนี้ก็ยังมีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมขนาดใหญ่ประดิษฐานอยู่ด้วยเช่นกัน เมื่อกราบไหว้พระพุทธบาทจำลองแล้วและนำให้เดินลงจากยอดเขาเพื่อจะได้สัมผัสธรรมชาติภายในวัด ซึ่งมีพื้นที่เป็นทุ่งโล่งที่เมื่อถึงฤดูฝนก็จะมีดอกกระเจียวบานสะพรั่งให้ได้ถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึกของความประทับใจ ภายในบริเวณวัดปกคลุมไปด้วยต้นไม้ที่ยังคงเป็นธรรมชาติ  ดังนั้นภายในสวนป่า  สวนสมุนไพร ของวัดพระพุทธบาทเขาทราย ซึ่งเป็นเขตอภัยทาน จึงมีฝูงสัตว์ป่าที่มิใช่สัตว์ดุร้ายมาอาศัยอยู่หลากหลายชนิด เช่น กระรอก  กระแต  นกนานาชนิดทั้งนกป่า และ นกบ้าน แต่ที่สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวก็คือ ฝูงนกยงกว่า 30 ตัว ที่ถูกเลี้ยงแบบเปิด ดังนั้นไม่ว่านักท่องเที่ยวจะมาเวลาใด ฝูงนกยูงเหล่านี้ก็เหมือนเป็นพนักงานต้อนรับที่จะมาคอยต้อนรับด้วยกิริยามารยาทที่สุภาพ พร้อมกับโชร์รำแพนหางที่สวยสดงดงาม ไม่แพ้ที่ใดในย่านนี้


   
กิจกรรมของวัดพระพุทธบาทเขาทรายที่เลื่องชื่อ  คืองานบุญประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ ในช่วงวันออกพรรษา  นอกจากนี้ยังมีประเพณีห่มผ้าพระพุทธไสยาสน์ , สงกรานต์สรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ ไหว้พระขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์  ชมธรรมชาติวิดทิวทัศน์สวยงาม สัตว์ป่า และนกยูง   เพลิดเพลินธรรมชาติ และวัฒนธรรมของชุมชน

 วัดแห่งนี้ได้รับรางวัล  ชุมชนคุณธรรมน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง OTOP นวัตวิถี   ลานธรรม  ลานวิถีไทย ซึ่งเป็นเครื่องยืนยันได้ว่า วัดพระพุทธบาทเขาทรายเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ตนรักธรรมชาติสายบุญ สายธรรมะ ต้องมิควรพลาด เพราะมีสิ่งอำนวยความสะดวก ร้านอาหารที่พักโรงแรม  ร้านกาแฟ  ปั๊มน้ำมัน  ของกินของฝากของที่ระลึก ก็อยู่เป็นชุมชนอยู่บริเวณรอบๆและใกล้เคียงกับวัดแห่งนี้ ดังนั้นเรื่องความสะดวกสบายจึงหายห่วง

วัดแห่งนี้เปิดรับนักท่องเที่ยวตั้งแต่เวลา 06.00 น. – 18.00 น. สนใจติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ พระครูพิริยสาธุกิจ รองเจ้าอาวาสวัดเขาทราย   เจ้าคณะตำบลเขาทราย โทร 086-6815604 
Email. praduen@gmail.com    Website  www.watkhaosai.com 
 Social Media (Facebook) วัดพระพุทธบาทเขาทราย


สิทธิพจน์  พิจิตร


ขับเคลื่อนโดย Blogger.