Header Ads

ราชบุรี ข่าว - จับลิง 200 ตัวทำหมันหลังรบกวนวัด โรงเรียนและชุมชน

สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 บ้านโป่ง จ.ราชบุรี นำสัตวแพทย์และเจ้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าพันท้ายนรสิงห์ จับทำหมันลิงจำนวน 200 ตัว ที่วัดบางโตนด อ.โพธาราม จ.ราชบุรี หลังฝูงลิงได้สร้างปัญหารื้อทำลายสิ่งปลูกสร้างในวัด โรงเรียน  ชุมชน เพื่อลดจำนวนการขยายพันธุ์

เวลา 10.00 น.  (   18 พ.ย. 62 )   นายประทีป เหิมพยัคฆ์  ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 ( บ้านโป่ง ) จ.ราชบุรี ร่วมกับนายพจน์ ทับประทุม หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าพันท้ายนรสิงห์ จ.สมุทรสาคร   พร้อมสัตว์แพทย์และเจ้าหน้าที่ช่วยกันนำอุปกรณ์กรงตาข่ายเหล็กเข้าไปดำเนินการจับลิงจำนวน 200 ตัว ที่อาศัยอยู่ตามต้นไม้บริเวณโดยรอบวัดบางโตนด ต.บางโตนด อ.โพธาราม จ.ราชบุรี เพื่อทำหมันลดจำนวนการขยายพันธุ์ หลังจากฝูงลิงดังกล่าวได้สร้างปัญหาความเดือดร้อนให้แก่ ชุมชน วัด โรงเรียน  รื้อค้นทำลายสิ่งของปลูกสร้างภายในวัดที่มีอยู่เกือบ 1,000 ตัว  จนสิ่งของ เช่น กระเบื้องหลังคา กุฏิสงฆ์   และอื่น ๆ แตกเสียหาย ทางวัดได้แก้ปัญหาด้วยการสร้างตามข่ายเหล็กมาล้อมรอบบริเวณหน้าต่างป้องกันลิงเข้าไปด้านใน โดยฝูงลิงยังสร้างปัญหาให้แก่ชุมชน ไปรื้อค้นสิ่งของตามบ้านเรือนเสียหายตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา   อีกทั้งลิงยังเพิ่มจำนวนประชากรมากขึ้นอย่างรวดเร็ว กลายเป็นปัญหาของชุมชนตลอดมา

นายประทีป เหิมพยัคฆ์ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า กล่าวว่า มีวัด โรงเรียน ชาวบ้านใกล้เคียงได้รับความเดือนร้อนจึงได้แจ้งไปที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชโดยสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 ได้เข้ามาสำรวจพบว่ามีฝูงลิงอยู่จำนวนมาก จึงประสานไปที่กรมอุทยานฯ ขอรับการสนับสนุนงบประมาณเข้ามาดำเนินการทำหมัน   นอกจากนี้อยากจะขอฝากแจ้งชาวบ้านว่า ทางกรมฯ พยายามแก้ปัญหาเกี่ยวกับสัตว์ป่ารบกวน ซึ่งทั้งประเทศมีลิงอยู่จำนวนมาก โดยวันนี้ได้ดำเนินการประมาณ 200 ตัว หวังว่าองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หน่วยงานภาครัฐต่าง ๆ ถ้ามีงบประมาณในการสนับสนุนการแก้ไขปัญหาลิงรบกวนในพื้นที่  สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 บ้านโป่ง  ซึ่งมีทีมสัตวแพทย์คอยดำเนินการเรื่องนี้ เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาให้กับชุมชนได้ ส่วนพื้นที่ที่จะดำเนินการตามแผนอีกคือ บริเวณอุทยานหินเขางู อ.เมือง และถ้ำจอมพล อ.จอมบึง เป็นพื้นที่เป้าหมายต่อไป

นายพจน์ ทับประทุม หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าพันท้ายนรสิงห์ เปิดเผยว่า  ได้นำเจ้าหน้าที่พร้อมอุปกรณ์มาดำเนินการดักจับ ใช้อาหารล่อเข้ากรง  เพื่อให้ลิงเกิดความเคยชินประมาณ 1-2 วัน  ถ้าคุ้นเคยก็จะปิดกรงดักจับ หลังจากนั้นจะคัดกรองเอาตัวที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์ เอาตัวที่ทำหมันได้มาให้ทีมสัตวแพทย์ทำหมัน ทั้งเพศผู้และเพศเมีย จะ ทำสัญลักษณ์สักเลขไว้ที่บริเวณหน้าอกและรักแร้ของลิงทั้งแขนซ้ายและแขนขวาเป็นตัวเลขเรียงนัมเบอร์ไว้   ครั้งหน้าจะมาทำหมันอีก  สามารถคัดกรองได้ว่าตัวไหนทำหมันไปแล้ว

นางศิรินทิพย์ วิเศษรจนา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.บางโตนด กล่าวว่า สิ่งที่ได้วันนี้จะทำให้ช่วยลดประชากรลิง เนื่องจากมีการเพิ่มจำนวนทุกวัน สร้างปัญหาให้แก่วัดได้รับความเดือดร้อน และยังได้สร้างปัญหาให้แก่ชาวบ้านที่ปลูกผลไม้อยู่ในพื้นที่เดือดร้อนด้วย  ถึงแม้จะช่วยแก้ไขได้ไม่หมด แต่ก็ยังดี เนื่องจากแต่ละครั้งใช้งบประมาณจำนวนมาก ถือว่าเป็นผลดีของชุมชนที่มีหน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือแก้ไขปัญหาได้

ลิงทุกตัวที่จะทำหมัน จะถูกวางยาสลบ ก่อนนำไปชั่งน้ำหนัก โกนขน นำไปสักสัญลักษณ์หมายเลข วัดขนาด ถ่ายภาพ   และฉีดยาปฏิชีวนะ  ยาฆ่าเชื้อ ให้วิตามิน ถ่ายพยาธิ จากนั้นนำไปผ่าตัดทำหมัน   เป็นตัวเมียจะเปิดบริเวณช่องท้อง  ส่วนตัวผู้จะเปิดบริเวณขาหนีบเพื่อตัดท่อนำน้ำเชื้อของการทำหมัด จากนั้นจะให้ลิงตัวพักฟื้นประมาณ 24 ชั่วโมง  ส่วนตัวเมียจะประมาณ 2 วัน  จากนั้นก็จะเข้าสู่ภาวะปกติของการทำหมัน

สุจินต์ นฤภัย(เต้)
ขับเคลื่อนโดย Blogger.