Header Ads

ราชบุรี ข่าว - ส.ป.ก.ติดป้ายในพื้นที่ สค.1 ของชาวบ้านใกล้ฟาร์มไก่ ปารีณาชาวบ้าน งง ส.ป.ก. ติดป้ายในพื้นที่ สค.1  ของชาวบ้านใกล้ที่ดินของ น.ส.ปารีณา ขณะที่ฟาร์มไก่ปิดใส่กุญแจ และมีการเร่งขนขี้ไก่ออก

วันที่ 25 พ.ย.62  กรณีเจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้าตรวจสอบพื้นที่ฟาร์มไก่ (เขาสนฟาร์ม)  ของ น.ส.ปารีณา ซึ่งตั้งอยู่บริเวณหมู่ 6  ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี  ซึ่งพื้นที่บริเวณด้านหลังฟาร์มติดกับภูเขา จากการตรวจวัดพื้นที่ทั้งหมด 690 ไร่ มีการลุกล้ำเขตป่าสงวนจำนวน 46 ไร่ โดยป่าไม้เตรียมเอกสารแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ถือครองเมื่อวันที่ 24 พ.ย.

วันนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้ปรากฏป้าย ส.ป.ก.ไปติดตั้งอยู่ที่บริเวณริมถนนสายราชบุรี – ชัฎป่าหวาน หมู่ที่ 6 ต.รางบัว ในพื้นที่ สค.1 ซึ่งเป็นพื้นที่ทำกิน และส่วนหนึ่งปลูกต้นยูคาลิปตัส  ของชาวบ้านที่ถือครองมานาน   โดยป้ายดังกล่าวติดอยู่ห่างจากถนนทางเข้าฟาร์มไก่ของ น.ส.ปารีณา ประมาณ 200 เมตร และอยู่ห่างจากหน้าฟาร์มไก่ประมาณ 600 เมตร

นายไร สลัดเอี่ยม อายุ 78  ปี อยู่บ้านเลขที่ 1106  หมู่ 6 ตำบลรางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ได้ให้ข้อมูลว่า มีหน่วยงานรัฐนำป้ายการประกาศที่ดิน มาติดในที่ดินของตนเอง ซึ่งได้อยู่มาตั้งแต่เกิดจนมีอายุมาถึงปัจจุบันนี้  ซึ่งได้ครอบครองทำประโยชน์ด้านการเกษตร ทำนาปลูกข้าวในพื้นที่กว่า 20 ไร่ เป็นที่ดิน สค.1  มีการเสียภาษีทุกปีมาโดยตลอด  แต่เมื่อช่วงเย็นวานนี้ ได้มีเจ้าหน้าที่นำป้ายประกาศมาติดในที่ดิน มีข้อความว่า ประกาศสำนักงานการปฏิรูปที่ดินจ.ราชบุรี ที่ดินแปลงนี้เป็นกรรมสิทธิ์ของสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตรกรรม ( ส.ป.ก. ) ตามมาตรา 36 ทวิ แห่งพระราชบัญญัติการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม พ.ศ.2518  พร้อมมีแผนที่ทางอากาศประกอบในป้ายดังกล่าวด้วย ลงชื่อ นายสุรินทร์ หาญมนัสเวทย์ ปฏิรูปที่ดิน จ.ราชบุรี พอมาอ่านที่ป้ายนี้จึงรู้สึกสงสัยและงงมาก ว่าทำไมทางหน่วยงานรัฐจึงนำป้ายนี้มาติดไว้ในที่ดินของตนทั้งที่ทำกินมาตั้งแต่เกิด

ส่วนบรรยากาศที่บริเวณหน้าฟาร์มไก่ของ น.ส.ปารีณา ส่วนหนึ่งเป็นฟาร์มเลี้ยงวัวซึ่งมีวัวอยู่หลายตัว  อยู่ติดกับกองกระสอบขี้ไก่ที่นำออกมากองไว้จำนวนมาก เพื่อขายให้กับลูกค้า มีการลำเลียงขนกระสอบขี้ไก่ขึ้นสายพานลำเลียงใส่รถบรรทุกพ่วง  เพื่อเร่งระบายขี้ไก่ออกจากฟาร์มให้มากที่สุด ส่วนบริเวณหน้าประตูฟาร์มมีการติดป้ายลดราคาขายขี้ไก่จากราคากระสอบละ 16 บาท ลดเหลือกระสอบละ 10 บาท มีรถยนต์กระบะ และรถบรรทุกขนขี้ไก่วิ่งเข้าออกกันอย่างไม่ขาดสาย  ส่วนประตูทางเข้าฟาร์มไก่นั้นปิดล๊อกกุญแจไว้ไม่ให้มีการเข้าออก


/////////////////////////////////////////////

ข่าวโดย...สุจินต์ นฤภัย(เต้)
ขับเคลื่อนโดย Blogger.