Header Ads

ราชบุรี ข่าว - อดีตผู้ใหญ่บ้านนำมะพร้าวงอกไร้ค่ามาเพาะเลี้ยงเป็นบอนไซประดับบ้านขาย


นายสำเร็จ   คลังนาค อายุ 65 ปี ประธานชมรมคนรักบอนไซมะพร้าวแห่งประเทศไทย   และเป็นอดีตผู้ใหญ่บ้าน อยู่บ้านเลขที่ 19 / 2 หมู่ที่ 1  ต.คุ้งพะยอม อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี   มีแนวคิดที่จะนำลูกมะพร้าวที่หล่นจากต้น  จนมีหน่องอกออกมา เพื่อรอการเจริญเติบโตเป็นต้นใหญ่  จัดอยู่ในประเภทถูกคัดทิ้งไว้ตามร่องสวน  ตามบ้านเรือนอย่างไร้ค่า  นำมาปอกเปลือกให้เหลือแต่กะลา  โผล่หน่อกับรากไว้  เพื่อนำไปปลูกเพาะเลี้ยงในกระถาง เป็นบอนไซมะพร้าวไม้ประดับบ้านเพื่อความสวยงามแปลกตาไปอีกแบบ  และเป็นการสร้างมูลค่าให้ลูกมะพร้าวแทนการปล่อยทิ้ง

ซึ่งนายสำเร็จ   ได้เล่าให้ฟังว่าจะไปหาเก็บผลมะพร้าวงอก หรือ บางทีจะมีคนรู้จักเก็บมาให้ เพื่อนำมาปอกเปลือก ขุดเนื้อหุ้มกะลาออกให้หมด เหลือแต่หน่อกับราก  จากนั้นก็นำไปล้างน้ำขัดถูกกับกระดาษทรายให้ผิวเรียบ  ก่อนจะนำไปทาแล็กเกอร์ยูรีเทน ให้ดูผิวสวยป้องกันการแตกร้าว  แล้วนำไปปลูกเลี้ยงในกระถางช่วงระยะหนึ่ง ก็จะได้บอนไซมะพร้าว  ตามรูปทรงที่ตนเองจินตนาการ ส่งขายให้กับผู้นิยมชื่นชอบเลี้ยงไม้บอนไซ      ขณะเดียวกันก็มีผู้สนใจได้เข้ามาศึกษาเรียนรู้ วิธีการทำเป็นจำนวนมาก  ถือเป็นงานอดิเรกที่ทำอยู่กับบ้าน   โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงวัยสามารถทำได้  จนปัจจุบันได้ตั้งชมรมคนรักบอนไซมะพร้าวแห่งประเทศไทยขึ้น 

ส่วนขั้นตอนการปลูกทำง่าย ๆ  ใช้ดินขุยไผ่ผสมเปลือกมะพร้าวสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ จากนั้นนำต้นมะพร้าวส่วนของรากลงดิน ลำตันชูขึ้น หันส่วนของผลให้ตั้งฉากตามความต้องการ ใส่ดินขุยไผ่ให้พอดีกับโคนราก  หลังปลูกแล้วให้นำกระถางไปแช่น้ำในกะละมังใบใหญ่เพื่อหล่อเลี้ยงจะช่วยให้มะพร้าวเจริญเติบโตดีขึ้น   ส่วนต้นไหนมียอดขนาดใหญ่ ให้ใช้มีดตัดที่บริเวณโคนหน่อเพื่อตัดแต่งใบแก่ออก  ให้ใบอ่อนแทรกขึ้นมาใหม่  บางต้นก็จะมีลักษณะใบโค้งมนหยิกสวยงาม ส่วนระยะเวลาตั้งแต่เริ่มดูแลจนถึงการขาย หากเป็นมะพร้าวน้ำหอมที่มีลูกค่อนข้างเล็กเรียวใช้เวลาประมาณ 3 เดือนขึ้นไป  แต่ถ้าอยากให้มีรูปทรงต่าง ๆ ออกมาสวยงามใช้เวลาประมาณ 1 ปี  ยิ่งถ้าเป็นลูกมะพร้าวแกงที่มีลักษณะค่อนข้างใหญ่จะใช้เวลานานกว่ามะพร้าวน้ำหอมเล็กน้อย ซึ่งถ้ามีลำต้นอวบใหญ่จะสวยงามอยู่ได้นาน   ลูกค้าส่วนใหญ่จะนิยมมะพร้าวน้ำหอมรากยง หรือรากที่มีลักษณะยาวโผล่ให้เห็นบนผิวดิน จะโชว์รากที่สวยงาม หรือเรียกอีกชื่อว่า มะพร้าวลีลา ส่วนลูกค้าอีกกลุ่มก็จะชอบมะพร้าวทรงต้นลักษณะเป็นมะพร้าวแกง ไม่ค่อยเน้นโชว์รากซึ่งจะค่อนข้างมีน้ำหนักมากกว่ามะพร้าวน้ำหอมจะเป็นรูปทรงคนละแบบกัน  สำหรับราคาขายเริ่มต้นที่ต้นละ 200 บาทขึ้นไปจะดูที่อายุต้นมะพร้าวเป็นหลัก  ราคาที่แพงสุดเคยขายไปต้นละ 2,500 บาท   มีอายุการเลี้ยงนานประมาณ 2 ปี มีลูกค้าสนใจโทรศัพท์เข้ามาไม่ขาดสาย

สำหรับลูกค้าส่วนใหญ่จะโทรศัพท์สั่งจองเข้ามา บางส่วนจะมีพ่อค้า แม่ค้ารับเอาไปขายอีกต่อหนึ่ง ไม่คิดว่าทำออกมาแล้วจะขายได้ คิดแค่ว่าทำเพื่อแก้เหงา อยู่กับบ้านถือเป็นการฝึกสมองไปในตัว หลังจากทำไปได้ระยะหนึ่ง ก็ได้ชักชวนผู้สูงอายุใกล้บ้านเข้ามาลองทำ เนื่องจากมีประโยชน์ช่วยฝึกสมาธิ โดยเฉพาะช่วงใช้มีดกรีดตัดแต่งหน่อต้น จะใช้สมาธิสูงมาก ขณะนี้มีสมาชิกที่สนใจกระจายอยู่ทั่วประเทศแล้วอยู่จำนวน  5,398 คน

ซึ่งบอนไซมะพร้าว  นับว่าเป็นพืชอีกทางเลือกหนึ่ง สำหรับผู้สนใจนำไปประดิษฐ์ตกแต่งเป็นงานฝีมือ ปลูกประดับบ้านเพื่อความสวยงาม  อีกทั้งช่วยคลายความเหงา กับผู้สูงอายุที่อยู่กับบ้านได้ร่วมกันทำ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวในช่วงบั้นปลายชีวิตอีกด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจศึกษาวิธีการเพาะเลี้ยงสามารถสอบถามได้ที่นายสำเร็จ คลังนาค ประธานชมรมคนรักบอนไซมะพร้าวแห่งประเทศไทย  089 -  9361143

------------------------------------------------------------------


ข่าวโดย...สุจินต์ นฤภัย(เต้) 0633786378
ขับเคลื่อนโดย Blogger.