Header Ads

ราชบุรี ข่าว - โจรแสบใช้วิธีเนียบทำทีไหว้พระเผลอทุบตู้บริจาคหอบเงินหนี

ราชบุรี ข่าว - โจรแสบใช้วิธีเนียบทำทีไหว้พระเผลอทุบตู้บริจาคหอบเงินหนี

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 19 ต.ค.62 พ.ต.ท. จบ แก้วศรีจันทร์ ร้องเวร สภ.เมืองราชบุรี ได้รับแจ้งเหตุ มีคนร้ายทุบตู้บริจาค ที่ตั้งอยู่ภายในโบสถ์วัดโพธิ์ดก (โดก) หมู่.9 ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.ราชบุรี หลังได้รับแจงจึงรุดไปยังที่เกิดเหตุ เพื่อตรวจสอบ โดยที่เกิดเหตุพบพระวิทยา นัททฺโย รักษาการเจ้าอาวาสวัดโพธิ์ดก และเณรเบียร์ พร้อมนายไพร โกฮุด คนดูแลวัดและคนขับรถวัด ยื่นรอให้การอยู่หน้าบริเวณประตูโบสถ์ โดยที่เกิดเหตุเป็นภายในโบสถ์วัดโพธิ์ดก พบตู้บริจาคถูกหนุมเอาด้านหน้ากระจกออกทางประตูหน้าโบสถ์แล้วบริเวณกระจกถูกทุบจนแตก แต่กลับไม่พบเศษกระจกที่ถูกทุบจนแตกตกอยู่ในที่เกิดเหตุเลย นอกจากนี้ธนบัตรชนิด 100 และ 500 บาท ได้ถูกขโมยไป รวมเป็นจำนวนเงินประมาณ 2,000 กว่าบาท ส่วนธนบัตรชนิด 20 บาท และเหรียญกลับไม่ได้ถูกนำขโมยออกไป

โดยเณรเบียร์ เล่าให้ฟังว่า ช่วงเวลา 12.30 น. ได้เข้ามาที่โบสถ์เพื่อไหว้พระแต่เมื่อเข้ามาภายในโบสถ์รู้สึกเหมือนมีอะไรผิดปกติไป จนเณรได้เดินมาที่ใกล้ตู้บริจาคและเห็นตู้บริจาคมีการเคลื่อนย้ายด้านหน้าตู้บริจาคตรงบริเวณกระจกก็ถูกทุบแตกและเงินภายในตู้ก็ถูกเอาไป เณรจึงรีบลงมาบอกนายไพร คนดูแลวัดให้รีบขึ้นไปดู จนรู้ว่าตู้บริจาคถูกทุบกระจกแล้วขโมยเอาเงินออกไป

ด้านพระวิทยา นัททฺโย รักษาการเจ้าอาวาสวัดโพธิ์ดก ได้บอกว่าได้เกิดเหตุลักษณะแบบนี้ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ซึ่งครั้งที่แล้วเกิดเมื่อปี 60 โดยทำทีมาไหว้หลวงพ่อดำ พระประธานทที่อยู่ภายในโบสถ์ แล้วเมื่อสบโอกาสก็ขโมยยกตู้บริจาคหายไป ซึ่งครั้งนั้นไม่รู้ด้เงินไปเท่าไหร่ แล้วได้แจ้ง จนท.ไปแล้วแต่ก็ยังไม่สามารถจับกุมตัวคนขโมยได้ เนื่องจากโบสถ์แห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อดำ ซึ่งมีประชาชนให้ความเคารพ เลื่อมใสศรัทธา เดินทางมากราบไหว้กันเป็นจำนวนมาก ทางวัดจึงได้เปิดโบสถ์ตั้งแต่ 07.00-17.00 น.ทุกวัน เพื่อให้ประชาชนได้เข้าไปกราบไหว้บูชา จนวันนี้ก็มาเกิดเหตุอีก แต่ครั้งนี้ขโมยทำได้เนียบมาก เพราะเมื่อช่วงเช้าทางวัดได้รับกิจนิมนต์ฉัตรเช้าข้างนอก จึงไม่ได้เปิดประตูโบสถ์ไว้เนื่องจากว่าโยมได้นิมนต์ไว้ทั้งวัด แต่พอเมื่อกลับมาถึงวัด ช่วงประมาณ 10.00 น. ก็ได้ให้พระลูกวัดนำกุญแจไปเปิดประตูโบสถ์ เพื่อให้ชาวบ้านสามารถเข้าไปกราบไหว้หลวงพ่อดำได้ จนเมื่อเวลา 13.00 น. คนดูแลวัดได้เข้ามาแจ้งให้ทราบว่าตู้บริจาคภายในโบสถ์ถูกทุบจนกระจกแตกแล้วเงินถูกขโมยไป จึงรีบไปดูก็พบว่า ตู้บริจาคได้ถูกยกหมุนหันหน้ากระจกออกและถูกทุบกระจกแตกเพื่อขโมยเงินธนบัตรใบละ 100 และ 500 บาท ออกไป แต่ธนบัตรใบละ 20 กับเหรียญต่างๆกับไม่เอาไป และที่สำคัญเศษกระจกที่ถูกขโมยทุบแตก กับไม่มีเศษกระจกตกอยู่ภายในที่เกิดเหตุเลย ซึ่งอาตมาเชื่อว่าขโมยน่าจะเอาผ้ารองไว้แล้วค่อยทุบตู้เพื่อไม่ให้ จนท.ตามแกะรอยลายนิ้วมือได้ ซึ่งอาตมาก็อยากฝากถึง จนท.ให้ช่วยจับกุมขโมยรายนี้ให้ได้ เพราะเกิดเหตุ 2 ครั้งแล้ว และทางวัดก็ใกล้มีงานทอดกฐินแล้ว เกรงจะเกิดเหตุซ้ำอีก

พระวิทยา นัททฺโย ยังกล่าวอีกว่า ทางวัดเองก็จะมีการระวังตัวมากขึ้น หลังจากนี้ได้สั่งให้คนดูแลวัดสั่งทำตู้บริจาคที่เป็นแบบเหล็กทึบ เพื่อป้องกันขโมย และได้สั่งให้ตามช่างติดตั้งกล้องวงจรปิดมาใส่กล้องวงจรปิดไว้เหมือนเดิม ซึ่งเมื่อก่อนหลังที่เคยเกิดเหตุการณ์ไปแล้วครั้งหนึ่ง ทางวัดได้ติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ แต่เนื่องจากทางวัดได้กำลังบูรณะโบสถ์อยู่จึงได้ให้ช่างมาถอดออกไปก่อน

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จะได้ให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เข้ามาตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมจะหาเก็บลายนิ้วมือ เพื่อนำตัวขโมยแสบรายนี้มาดำเนินคดีตามกฏหมายให้ได้ต่อไป

////////////////////////////////////////////////////////

ข่าวโดย...สุจินต์ นฤภัย(เต้)
ขับเคลื่อนโดย Blogger.