Header Ads

ชาวบ้านเข้าป่าห้วยขาแข้ง ไป เก็บเห็ด วิ่งตื่นมาแจ้งเจ้าหน้าที่ว่า...พบซากวัวแดง ถูกเสือกินไปครึ่งท่อน....

วันที่ 7 ตุลาคม 2562 เวลาประมาณ 09.15 น. เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง สังกัด สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) ได้รับแจ้งจากราษฎรที่เข้ามาเก็บเห็ด ชื่อ นายปรีดา พิมคีรี ราษฎร ต.แม่เปิน อ.แม่เปิน จังหวัดนครสวรรค์  แจ้งว่า ได้เข้าไปเก็บเห็ดพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าห้วยทับเสลา-ป่าห้วยคอกควาย (พื้นที่เตรียมการผนวก) ท้องที่ตำบลระบำ อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี 

พบซากวัวแดง 1 ตัว ถูกเสือกินไปครึ่งท่อน ณ จุดห่างจากบ้านพักของสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ประมาณ 2 กิโลเมตร


หลังจากรับแจ้ง เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เจ้าหน้าที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง พร้อมด้วยทีมวิจัยเสือโคร่ง นำโดยหัวหน้ากลุ่มงานวิชาการ ของ สบอ. 12 และ
นายสัตวแพทย์ ของ สบอ. 12 เดินทางไปยังบริเวณจุดเกิดเหตุ

จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบว่าจุดที่พบซากวัวแดง อยู่ที่พิกัด UTM 0540429E 1723004N เป็นวัวแดงเพศเมีย มีร่องรอยถูกเสือโคร่งกิน ซากตรงส่วนของสะโพกจนถึงท่อนหลัง รวมทั้งตรงส่วนของลำไส้ เครื่องในถูกแทะกัดกิน บริเวณใกล้คียงซากตรวจพบรอยเท้าเสือโคร่ง และรอยลาก ไม่พบร่องรอยกระสุนปืน หรือร่องรอยที่กิดจากการกระทำของคน


ทีมงานวิจัยเสือโคร่ง แจ้งว่า
ปรากฎการณ์นี้ เป็นการล่าวัวแดงของเสือโคร่งเพศเมีย ที่ล่าเพื่อเป็นอาหาร โดยสังเกตุได้จากการพบรอยเขี้ยวและรอยอุ้งตีน ขนาด 7.5 ซม. และ 6.0 ซม คาดว่าน่าจะมี 2 ตัว เป็นแม่และลูกกัน

วัวแดง เป็นชนิดเหยื่ออาหารหลักของเสือโคร่ง การล่าวัวแดงของเสือโคร่งที่พบในครั้งนี้ ถือเป็นไปตามห่วงโซ่ห่วงอาหารตามธรรมชาติ การล่าเป็นการใช้ประโยชน์ตามระบบปิรามิดอาหาร ไม่ทำให้วัวแดงสูญพันธุ์แต่อย่างใด ทีมงานวิจัยเสือโคร่ง  กล่าว


พื้นที่ที่พบซากวัวแดง เป็นพื้นที่เตรียมการผนวกเป็น เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง

สำหรับซากวัวแดง เจ้าหน้าที่ได้มีความเห็นร่วมกันว่า ควรทิ้งไว้ในบริเวณพื้นที่ที่ตรวจพบ เพื่อรอให้เป็นเหยื่อของเสือโคร่งต่อ


และขณะนี้ นายธนิตย์ หนูยิ้ม  ผอ. สบอ. 12 ได้ประสานแจ้งให้
หัวหน้ากลุ่มงานวิชาการ ของ สบอ. 12 และเจ้าหน้าที่ของสถานีวิจัยเขานางรำ  ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญที่ทำการศึกษาวิจัยเรื่องเสือโคร่ง เข้าพื้นที่เพื่อดำเนินการในการติดตั้งกล้องถ่ายภาพ เพื่อเก็บข้อมูลเชิงวิชาการ อันจะมีประโยชน์ในอันที่จะใช้เป็นข้อมูลเชิงลึก และจะนำใช้วางแผนจัดการสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ให้เป็นไปตามหลักสิชาการต่อไป

ตั้งกล้องแอบถ่ายไว้ 1 ชั่วโมง ปรากฎว่ามีเสือโคร่ง เข้ามาลากซากวัวแดงไปกินต่อ (ชมคลิป)


ข้อมูล
นายธานี วงศ์นาค
หน.ขสป.ห้วยขาแข้ง
ดร. อัจฉรา ซิ้มเจริญ
หัวหน้ากลุ่มงานวิชาการ

ผู้รายงาน
นายธนิตย์ หนูยิ้ม 
ผอ. สบอ. 12
ขับเคลื่อนโดย Blogger.