Header Ads

พังงา – ด่วนต้องช่วยเด็ก...สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ จัดส่งเด็ก 9 เดือนขึ้นเครื่องบินเจ็ทไปผ่าตัดด่วนที่กรุงเทพ ผ่านทีมสกายดอกเตอร์

      เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2562 ที่หอผู้ป่วยหนักเด็ก โรงพยาบาลพังงา นายนเรศฤทธิ์ ขัดธะสีมา นายแพทย์ สสจ.พังงา พร้อมด้วย พญ.ทิพย์รัตน์ ต้นตระกูลประเสริฐ ผอ.โรงพยาบาลพังงา นำทีมแพทย์พยาบาลเข้าเตรียมความพร้อมในการดำเนินการส่งตัว “น้องเฟยหง” ด.ช.พชรพล รักษาวงศ์ อายุ 10 เดือน ชาว อ.เมืองพังงา ซึ่งป่วยเป็นโรคผนังหัวใจรั่วมาตั้งแต่กำเนิด และได้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลพังงามาอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด เด็กได้มีภาวะแทรกซ้อนหลายอย่าง ที่จะเป็นอันตรายต่อชีวิตของตัวเด็ก ทางทีมแพทย์โรงพยาบาลพังงา สสจ.พังงา ได้ประสานงานกับสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี เตรียมจัดส่งเด็กเข้ารับการผ่าตัดด่วนที่กรุงเทพฯ โดยสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ เป็นผู้รับผิดชอบในค่าใช้จ่ายประมาณ 500,000 บาท และได้รับการสนับสนุนจากตำรวจภูธรจังหวัดพังงา ในการนำขบวนรถไปที่สนามบินภูเก็ต ซึ่งล่าสุดได้จัดส่งตัวน้องให้ทีม สกาย ดอกเตอร์ ขึ้นเครื่องบินเจ็ท ไปกรุงเทพฯในเวลา 11.20 น. ส่วนพ่อแม่เด็กได้เดินทางไปรอที่กรุงเทพตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา


       นพ.นเรศฤทธิ์ ขัดธะสีมา เปิดเผยว่า ผู้ป่วยมีปัญหาเรื่องผนังกั้นหัวใจรั่ว ตั้งแต่กำเนิด กระบวนการรักษาส่วนใหญ่เด็กที่ปัญหาเรื่องนี้ หัวใจของเขาทำงานได้ไม่เต็มที่ ส่งผลให้การเติบโตไม่สมบูรณ์มีการเจ็บป่วยแทรกซ้อนได้ง่าย โดยทั่วไปจะมีการผ่าตัดในช่วงอายุประมาณ 2 ปี แต่เด็กได้เข้าออกโรงพยาบาลบ่อยมากในโรคภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ทำให้ทางทีมแพทย์ทุกฝ่ายแล้ว คิดว่าจะต้องผ่าตัดด่วนเพื่อช่วยเด็ก จึงมีการประสานไปยังสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี และสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ร่วมกันส่งตัวเด็กไปผ่าตัดด่วนที่กรุงเทพ และเนื่องจากเด็กไม่สามารถหายใจด้วยตัวเองได้ จึงจำเป็นต้องจัดส่งโดยทีมแพทย์ทางอากาศ หรือสกาย ดอกเตอร์ (Sky Doctor) โดยกำหนดการแรกจะมีการส่งเฮลิคอปเตอร์พร้อมทีมแพทย์มารับในเวลา 03.00 น.คืนที่ผ่านมา แต่เครื่องมามีปัญหาที่เกาะสมุยไม่สามารถเดินทางมาได้ จึงมีการปรับแผนเป็นการใช้เครื่องบินเจ็ทมารับที่สนามบินภูเก็ตดังกล่าว สำหรับในเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆนั้น ผู้ป่วยใช้สิทธิได้ตามหลักประกันสุขภาพ ส่วนเรื่องการขนส่งผู้ป่วยทางอากาศนั้นทางสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ เป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมด นับเป็นผู้ป่วยรายแรกของจังหวัดพังงาที่ใช้บริการทีมสกาย ดอกเตอร์ รับตัวไปผ่าตัดด่วนที่กรุงเทพฯ


 อโนทัย งานดี/พังงา/081-0836530
ขับเคลื่อนโดย Blogger.