Header Ads

ดื่มกาแฟซามิลซามูไรชมจารึก ร.9 เสด็จเชียงราย2501

       ที่บริเวณ บ้านสันทรายหลวง ม.1 ต.สันทรายหลวง อ.เมือง จ.เชียงราย นักท่องเที่ยวและผู้นิยมดื่มกาแฟจำนวนมากต่างเดินทางมายังร้านซามิล คอฟฟี่ ที่อยู่เยื้องๆวัดสันทรายหลวง ที่มีนายพงษ์ประพันธ์ บัณฑิตศศิกุล เป็นผู้บริหารร้านดังกล่าวโดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญที่เดินทางมายังร้านแห่งนี้เนื่องจาก"ร้านกาแฟซามิล"มีกาแฟรสดีที่ทางร้านได้ปลูกเองในไร่กาแฟบนดอยห่มปก อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ที่มีสภาพดินที่สมบูรณ์ด้วยแร่ธาตุ น้ำ ความหนาวเย็นที่พอเหมาะกับกาแฟอราบิกา พันธุ์คาร์ติมอร์ ที่คัดเมล็ดพันธุ์ดีที่ผ่านการคั่ว ด้วยเครื่องที่ทันสมัยก่อนมาเป็นกาแฟสดที่มีกลิ่นหอม รสเยี่ยม อาทิ "ซามิลซิกเนเจอร์, กาแฟใต้ฝุ่น" อื่นๆ ว้จำหน่ายให้กับลูกค้าในราคาถูกเริ่มต้นที่ 45 บาท พร้อมอาหารญี่ปุ่นที่อร่อยอาทิ ทาโกยากิ, ฮาชิมากิ ราคาเริ่มต้นที่ 49 บาทพร้อมทั้งทางร้านยังได้ปรับแต่งภูมิทัศน์บริเวณรอบร้านและในร้านสไตน์ญี่ปุ่น ยุคเอะโดะ  ที่มีชุดกิโมโน ชุดซามูไร ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ให้นักท่องเที่ยวและผู้ชื่นชอบกาแฟได้สวมใส่ฟรีไม่เสียค่าเช่าชุดเพื่อถ่ายภาพกับมุมต่างๆ ที่ทางร้านได้สร้างสรรค์ไว้ให้อาทิ ซุ้มประตูอิเซะ โทริอิ(ซุ้มประตูแบบญี่ปุ่น) จำลอง, ร้านสาเก(จำลอง) มุมแขวนป้ายอธิฐานรัก และอื่นๆ โดยพบว่ามีนักท่องเที่ยวที่มากันแบบครอบครัวและคู่รักวัยหวานแห่แหนหมุนเวียนเข้ามาใช้บริการที่ร้านกาแฟ"ซามิล"เป็นจำนวนมากจนแน่นร้านตลอกทั้งวัน


     นายพงษ์ประพันธ์ บัณฑิตศศิกุล ผู้จัดการและหุ้นส่วน ซามิล กล่าวว่า เดิมทีเมื่อ 3 ปีก่อนสถานที่แห่งนี้เปิดไว้เพื่อเป็นสถานที่อบรมผู้ที่ต้องการประกอบอาชีพร้านกาแฟโดยที่นี้อบรมให้ฟรีแต่พบว่าผู้เข้าอบรมที่มาจากทั่วประเทศมีความเครียดจึงปรับปรุงภูมิทัศน์รอบๆร้านจากเดิมที่เป็นสไตล์แบบยุโรป เป็นสไตล์ญี่ปุ่น สมัยเอะโดะ พร้อมกับเปิดร้านจำหน่ายกาแฟในตัวอาคารหลัก โดยใช้ชื่อร้านว่า"ซามิล" ที่มาจากภาษาญี่ปุ่น"ซามิลเร"ที่แปล่ว่า"ฉันมีเสน่ห์ที่แตกต่างจากบุคคลอื่น"ซึ่งมีกาแฟกว่า 20 สูตร ไว้ค่อยบริการลูกค้าพร้อมอาหารญี่ปุ่น พบว่าได้รับความนิยมจากนักดื่มกาแฟและนักท่องเที่ยวและสร้างความผ่อนคลายให้กับผู้เข้าอบรม และเมื่อผู้มาใช้บริการเกิดความประทับใจได้มีการแชร์เรื่องราวของร้านไปในโลกโซเชียลผลปรากฎว่ามีผู้คนแหแหนมาอุดหนุนกาแฟซามิลไม่ขาดสาย ซึ่งร้านกาแฟซามิล ตั้งอยู่เยื้องๆกับวัดสันทรายหลวง ซึ่งเป็นพุทธสถานที่สำคัญกล่าวคือเป็นวัดที่มีการจัดเก็บรักษาแผ่นจารึกเรื่องราวในอดีตที่ระบุว่าพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  รัชกาลที่ 9 ทรงเคยเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมพสกนิกรชาว ต.สันทราย และทรงเคยเสด็จประทับบริเวณวัดแห่งนี้เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2501 ที่ผ่านมา  ไว้ในหอจารึก 2501 ไว้ให้ประชาชนได้มาศึกษาและชมความงามสิ่งก่อสร้างด้านปฎิมากรรมภายในวันที่ที่มีความงามไม่แพ้วัดใด ก่อนเลือกซื้อกระเป๋าสานสินค้าโอท็อป 5 ดาวของชุมชนกลับบ้าน


      นายพงษ์ประพันธ์ กล่าวอีกว่า ร้านกาแฟซามิลมีเมล็ดกาแฟคั่วบไว้จำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยว ส่วนผู้ที่สนใจต้องการเข้าร่วมอบรมวิธีชงกาแฟซามิล แบบฟรีๆ ไม่มีค่าเล่าเรียน สามารถติดต่อ ที่ร้านกาแฟซามิล สอบถามได้ที่ร้านซามิล 085-0398216 ตั้งแต่เวลา 08.00 -17.00 น.ทุกวันไม่เว้นวันหยุด.............

จักรภัทร แสนภูธร รายงาน รมณ ภัทรทองศักดิ์ ถ่ายภาพ
 
ขับเคลื่อนโดย Blogger.