Header Ads

ราชบุรี ข่าว - ชาวบ้านขอคืนที่ดินที่เป็นป่าชุมชนจากแม่ของธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

ราชบุรี ข่าว - ชาวบ้านขอคืนที่ดินที่เป็นป่าชุมชนจากแม่ของธนาธร  จึงรุ่งเรืองกิจ

วันที่ 29 ต.ค.62 นายประยงค์  จันทเต็ง  นายอำเภอจอมบึง  จ.ราชบุรี พร้อมด้วยนางสาวปารีณา  ไกรคุปต์  ส.ส.ราชบุรี เขต 3  พรรคพลังประชารัฐ  เจ้าหน้าที่ป่าไม้  เจ้าหน้าที่ที่ดิน อำเภอจอมบึง เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.จอมบึง  เจ้าหน้าที่ของ อบต.รางบัว  กำนัน  ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 14  ต.รางบัว  ได้เข้าไปชี้แจงทำความเข้าใจกับชาวบ้านในหมู่ 14  บ้านหนองน้ำใส  ต.รางบัว อ.จอมบึง  หลังชาวบ้านนั้นได้ไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอจอมบึง  ว่าขอให้ช่วยดำเนินการเรียกคืนที่ดินจำนวน 500 ไร่ จากทั้งหมดกว่า  3,000 ไร่ ของนางสมพร  จึงรุ่งเรืองกิจ   มารดาของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ  หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่  ที่ซื้อต่อมาจากโรงงานน้ำตาลแห่งหนึ่งตั้งแต่ปีพ.ศ.2534  ซึ่งที่ดินที่นางสมพร ซื้อมานั้นเป็นการซื้อในลักษณะเหมารวมทั้งหมดโดยมีหลักฐานเป็น โฉนดที่ดิน นส.3 ก นส.3  นส.2 และ ภบท.5  ซึ่งในส่วนของเอกสารสิทธิ์มีอยู่รวมทั้งสิ้นประมาณ 2700 - 2800 ไร่ นอกนั้นเป็น นส.2 กับ ภบท.5 (เป็นเอกสารการจับจอง) ทั้งนี้ในส่วนที่เป็น นส.2 กับ ภบท.5 ดังกล่าว ชาวบ้านต้องการให้ใช้พื้นที่เป็นป่าชุมชนใช้ประโยชน์ร่วมกัน เนื่องจากพื้นที่นั้นอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ  แต่ยังไม่สามารถดำเนินการอะไรได้  เนื่องจากยังหาแนวเขตของพื้นที่ไม่พบ  และทางตัวแทนของนางสมพร นั้นต้องการให้ชาวบ้านไปดำเนินการตรวจสอบหาแนวเขตเอง  ซึ่งถ้าพบว่ามีแนวเขตที่ชัดเจน  ก็ยินดีที่จะมอบพื้นที่คืนให้  ทำให้ชาวบ้านไม่พอใจจึงต้องไปร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมให้เข้ามาช่วยดำเนินการตรวจสอบหาแนวเขตที่ดินให้


ด้านนางสาวปารีณา  ไกรคุปต์  ส.ส.ราชบุรี  ก็บอกว่าได้รับการร้องเรียนมาจากผู้นำชุมชนให้เข้ามาช่วยเหลือเรื่องของการประสานงานกับหน่วยที่เกี่ยวข้อง  เนื่องจากการตรวจสอบแนวเขตที่ดินนั้นชาวบ้านทำไม่ได้  และไม่ใช่เรื่องของชาวบ้าน  หลังมารับเรื่องแล้วก็จะนำเรียนให้กับทางรัฐมนตรี และอธิบดี  ได้รับทราบถึงปัญหา  เพื่อจะได้สั่งการให้หน่วยงานเข้ามาช่วยตรวจสอบพื้นที่โดยเร็ว  เนื่องจากในเดือนหน้าจะมีกฎหมายฉบับใหม่ออกมาก็จะทำให้เรื่องนั้นล่าช้าออกไป


ส่วนนายสมบูรณ์  ไทยทอง  ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 14  บ้านหนองน้ำใส  ต.รางบัว  ก็บอกว่า นางสมพร แม่ของนายธนาธร  นั้นซื้อที่ดินมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2534 ซึ่งซื้อในลักษณะเหมายกเข่งโดยไม่รู้ว่ารวมพื้นที่ที่เป็นป่าสงวนแห่งชาติเข้าไปด้วย  ซึ่งในส่วนที่เป็นป่าสงวนแห่งชาตินั้นชาวบ้านก็พยายามจะขอคืน  มีการเจรจาพูดคุยกันมาหลายครั้งแต่ไม่สามารถตกลงกันได้ เนื่องจากพื้นที่นั้นไม่มีแนวเขตที่ชัดเจน  ทำให้ทางนางสมพรคืนที่ดินให้ไม่ได้  ทั้งที่เป็นที่ดินของรัฐ  จึงต้องไปร้องศูนย์ดำรงธรรมและประสานส.ส.ให้เข้ามาช่วยดำเนินการเร่งรัดเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้เข้าไปตรวจสอบพื้นที่ให้

////////////////////////////////////////////////////////////

ข่าวโดย...สุจินต์ นฤภัย(เต้)
ขับเคลื่อนโดย Blogger.