Header Ads

อุบลฯยอดบ้านเรือนจมน้ำ16,166เรือน ผวจ.สั่งหน่วยงานเร่งเยียวยา

อุบลฯยอดบ้านเรือนจมน้ำ16,166เรือน ผวจ.สั่งหน่วยงานเร่งเยียวยา
อุบลราชธานี   ผวจ.นั่งเรือออกสำรวจความเสียหายบ้านเรือนน้ำท่วม เบื้องต้นพบประมาณ 16,166 หลังคา  เสียหายเล็กน้อยประมาณ 1,395   เสียหายบางส่วน 13,338 หลังคาเรือน สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งเยียวยา
วันที่ 6 ตุลาคม 2562 นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี   นั่งเรือสำรวจประเมินสถานการณ์แม่น้ำมูล จากท่าน้ำหน้าวัดสุปัฎนารามวรวิหาร บ้านคูเดื่อ สถานี M 7    พบว่า ระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่ง 1.50 เมตร   และเยี่ยมให้กำลังใจประชาชน ณ ศูนย์พักพิงบ้านฮ่องอ้อหมู่ที่ 20 ตำบลทำช้าง อำเภอสว่างวีระวงศ์ จังหวัดอุบลราชธานี  ซึ่งยังมีประชาชนอพยพพักอาศัยที่ศูนย์ช่วยเหลือผุ้ประสบภัย จำนวน  41  ครัวเรือน  สาเหตุที่ยังกลับเข้าบ้านได้น้อย  เนื่องจากถนนต้นทางเข้าหมู่บ้านสัญจรไปมาลำบาก  จากนั้นเยี่ยมให้กำลังใจ คณะ ครู อาจารย์ นักศึกษา  จิตอาสา จากวิทยาลัยเทคนิคสุรินทร์ ที่ให้บริการซ่อมอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า ผู้ประสบภัยน้ำท่วม ตั้งแต่วันที่ 4 -8 ตุลาคม ฟรี ณ ใต้สะพานเสรีประชาธิปไตย ชุมชนหาดสวนยา อำเภอวารินชำราบ  /เยี่ยมให้กำลังใจ นักศึกษา ประชาชน และมูลนิธิกระจกเงา ที่ร่วมกันทำความสะอาด ฟื้นฟู ทาสี ให้กับโรงเรียนบ้านหาดสวนยา ตำบลเมืองวารินชำราบ 
ด้าน ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี  กล่าวว่า จาการลงพื้นทีและจากข้อมูลเบื้องต้น บ้านเรือนที่ถูกน้ำท่วมจังหวัดอุบลราชธานี   พบว่า เสียหายประมาณ 16,166 หลังคา / เสียหายเล็กน้อยประมาณ 1,395 / เสียหายบางส่วน 13,338 หลังคา โดยจะมีหน่วยงานท้องถิ่น  ทหารหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซ่อมแซมปรับปรุงให้และจะนำเข้าบ้านได้  ส่วนบ้านที่เสียหายที่ไม่กระทบต่อโครงสร้าง ประมาณ  1,442 หลังคา ทั้งนี้บ้านเรือนที่เสียหาย โดยกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี จะเร่งดำเนินการ เยียวยาความเสียหายจากเหตุอุทกภัย ดังกล่าว  ส่วนความเสียหายทั้งหลัง จำนวน 1 หลัง ที่อำเภอวารินชำราบ กองทัพภาคที่ 2 ได้ดำเนินการซ่อมแซมให้เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สำหรับบ้านเรือนที่เสียหาย จังหวัดให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสำรวจ บ้านของประชาชนที่เสียหาย จากภัยน้ำท่วมให้ถูกต้อง บ้านที่เสียหายต้องมีบัญชีเจ้าของบ้าน และหมายเลข 13 หลัก นอกจากนี้ จังหวัดได้จัดให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานงานโยธาธิการจังหวัดและวิศวกรรม ลงพื้นที่ประมาณการค่าวัสดุ ที่จะนำมาซ่อมแซมบ้านและไม่อยากให้ประชาชนซ่อมเองเพราะอาจจะเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ทั้งนี้จังหวัดจะได้ร่วมกับหน่วยงานทหาร   75 ชุด รวมถึงจิตอาสาที่มีความพร้อมในการซ่อมแซมบ้าน เข้าไปซ่อมแซมให้กับประชาชน เพื่อลดค่าใช้จ่าย เป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด  ซึ่งคาดว่าประมาณสิ้นเดือนตุลาคมนี้ สถานการณ์ทุกอย่างน่าจะเข้าสู่ภาวะปกติ.


ข่าวโดย  กฤษณะ วิลามาศ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.