Header Ads

อาลัย “กำนันจิตร” อดีตกำนันตำบลคลองท่อมเหนือ จ.กระบี่ ได้เสียชีวิตอย่างสงบ ผู้เสียสละเพื่อสังคม แบกจอบเสียมขุดดิน ซ่อมแซมถนนที่ชำรุดโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน จนได้รับการยกย่องชื่นชมจากชาวบ้าน และได้รับพระราชกระแสชื่นชม จากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯรัชกาลที่10

อาลัย “กำนันจิตร” อดีตกำนันตำบลคลองท่อมเหนือ จ.กระบี่ ได้เสียชีวิตอย่างสงบ ผู้เสียสละเพื่อสังคม แบกจอบเสียมขุดดิน ซ่อมแซมถนนที่ชำรุดโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน จนได้รับการยกย่องชื่นชมจากชาวบ้าน  และได้รับพระราชกระแสชื่นชม จากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯรัชกาลที่10

​วันที่ 16 ต.ค.62  ที่บ้านเลขที่ 124/13  ม.2 ต.คลอท่อมใต้ อ.คลองท่อม  จ.กระบี่   ได้มีการจัดบำเพ็ญกุศลศพ   นายจิตร  ชนะกุล  หรือกำนันจิต  อายุ 85 ปี  อดีตกำนันตำบลคลองท่อมเหนือ อ.คลองท่อม จ.กระบี่  หลังเสียชีวิตอย่างสงบ ด้วยโรคชรา   เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา  ณ บ้านเลขที่ดังกล่าว   โดยมีบรรดาเครือญาติ  และเพื่อน ทั้งชาวไทยพุทธและมุสลิม ที่ทราบข่าวมาร่วมงานศพด้วยความอาลัย เนื่องจากกำนันจิตร เป็นบุคคลตัวอย่างผู้ที่อุทิศตนเพื่อส่วนรวมเสียสละ กำลังกายและกำลังทรัพย์ประโยชน์ต่อส่วนร่วมจนได้การยกย่องชื่นชมจากชาวบ้านจำนวนมาก    โดยเมื่อ2 ปี ก่อน กำนันจิตร ได้นำจอบไปขุดดินกลบถนนที่ชำรุด สายเขาข้าว-นาปาล์ม  พื้นที่ ม.1 และม.2 ต.คลองท่อมเหนือ อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ถนนที่ชำรุดเป็นหลุมเป็นบ่อ ระยะทางกว่า 8 กิโลเมตร ในพื้นที่ ม.1 และ ม.2   ซึ่งขณะนั้นอายุ 83 ปี   ก่อนที่ร่างกายจะร่วงโรยไปตามอายุขัย  ลูกๆจึงได้ให้หยุดซ่อมถนน

​นายมงคล  ชนะกุล  อายุ57 ปี บุตรชายของกำนันจิตร  เปิดเผยว่า พ่อได้เสียชีวิตด้วยโรค ชรา  และเสียชีวิตอย่างสงบ  หลังนำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลประมาณ 7 วัน หมอจึงให้กลับมาบ้านและเสียชีวิตลงอย่าง สงบ     สมัยที่ท่านยังมีสุขภาพแข็งแรง ชอบไปช่วยเหลือสาธารณะกุศลอยู่วัด เช่นวัดบางคราม   ช่วยสร้างกำแพงกันน้ำเซาะตลิ่ง  ท่านเป็นคนใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย สมัยที่ท่านเป็นกำนันตำบลคลองท่อมเหนือ ก็ได้ช่วยเหลือชาวบ้านตลอด  และได้รับรางวัลกำนันแหนบทองคำด้วย  นอกจากนี้ ยังได้รับรางวัลรองชนะเลิศอับดับที่ 2 โครงการ กสช. ดีเด่น ในปี พ.ศ. 2528 จาก พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ และเป็นผู้บุกเบิกถนนในตำบลคลองท่อมเหนือ เกือบทุกเส้นทางทั้งในตำบล และพื้นที่ข้างเคียงอีกด้วย​

นายมงคล เปิดเผยอีกว่า เรื่องราวที่ทำให้กำนันจิตรเป็นที่รู้จักของ คนทั่วไป  คือ  เมื่อปี2560 ท่านได้ไปช่วยซ่อมแซมถนนสายเขาข้าว-นาปาล์ม บ้านแผ่นดินเสมอ ต.คลองท่อมเหนือ โดยไม่ใช้เครื่องจักรแต่อย่างใด  ใช้จอบขุดดินใส่บุ้งกี่ แล้วนำมาเทตามรอยชำรุดเป็นหลุมเป็นบ่อ ทำเพียงคนเดียวอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย โดยหวังให้ประชาชนใช้รถใช้ถนนโดยไม่ลำบาก จนมีการนำภาพไปแชร์ในโลกโซเชี่ยลนกระทั่งได้การยกย่องชื่นชมอย่างแพร่หลาย  จนกระทั่ง พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า โปรดกระหม่อมให้ทรงเชิญพระราชกระแสทรงชื่นชมและทรงชมเชย การกระทำความดี ของนายจิตร ชนะกุล ที่อุทิศและบำเพ็ญตนเป็นประโยชน์ ต่อสังคม และได้มอบสิ่งของพระราชทาน เพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการทำความดี  สร้างความปลาบปลื้มปิติอย่างหาที่สุดมิได้
    ด้านบรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยความโศกเศร้าเสียใจของลูกหลานและญาติสนิทมิตรสหาย ได้เดินทางมาไว้อาลัยอย่างเนืองแน่นข้อมูลข่าว / ภาพโดย....มโนธรรม ใจหาญ จ.กระบี่ รายงาน
ขับเคลื่อนโดย Blogger.