Header Ads

ราชบุรี ข่าว - อีสานน้ำท่วมหนัก ส่วนราชบุรีแล้งจนต้องจัดพิธีเต้นขอฝน


ทางภาคอีสานประสบปัญหาน้ำท่วมหนัก ขณะที่ราชบุรีเกิดภาวะฝนทิ้งช่วง ทำให้ชาวนาใน ต.ทุ่งหลวง อ.ปากท่อ เกิดภัยแล้ง จึงได้ร่วมตัวจัดทำพิธีบวงสรวงต่อเทพยดาฟ้าและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ด้วยการเต้นขอฝน

วันที่่ 21 ก.ย.62  ที่บริเวณทุ่งหน้าข้างศาลาเอนกประสงค์ หมู่ที่ 2 ต.ทุ่งหลวง อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี ได้มีชาวนาหลายคนช่วยกันตั้งโต๊ะนำหัวหมู ไก่ ข้าวเปล่า พร้อมเครื่องเซ่นไหว้ จัดตั้งไว้บนโต๊ะ เพื่อทำพิธีขอฝนต่อเทพยดาฟ้าดินและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายที่เคารพนับถือ หลังจากที่ปีนี้เกิดปัญหาภัยแล้ง ซึ่งมีชาวบ้านรวม 16 หมูบ้าน ในตำบลทุ่งหลวง เพาะปลูกข้าวนับพัน ๆ ไร่ กำลังจะยืนต้นตาย ชาวนาจึงพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้เกิดฝนตกลงมาในพื้นที่แห่งนี้ตามความเชื่อของตนเอง


นายสงกรานต์ อ่วมอาบ หนึ่งในชาวนาที่ได้รบผลกระทบจึงได้จัดพิธีและนำหลานสาว 2 คน ได้แก่  ด.ญ. รวินท์นิภา นารอง อายุ 7 ปี และด.ญ. ปพิชญา นิยมญาติ อายุ 10 ปี พร้อมด้วยนางสาวบุญล้น แน่วแน่ และนางพรรณี สดิษฐรักษ์ แต่งชุดเต้นขอฝน มาร่วมกันจัดพิธีเต้นขอฝน โดยมีการเปิดเพลง ฝนจ๋าฝน เป็นเพลงแรกในการทำพิธีเรียกฝนฟ้า และยังมีเพลงฝนเทลงมา เป็นเพลงที่ 2 โดยมีบรรดาชาวบ้านหลายคนที่ได้รับผลกระทบและได้มาร่วมพิธีได้มาร่วมลุ้นให้กำลังใจกันอย่างคึกคัก  ด้วยความหวังที่ว่าเคยเห็นเด็กชายคนหนึ่งทำพิธีรำขอฝนมาแล้ว ปรากฎว่าก็ได้มีฝนฟ้าตกลงมาจริง ๆ จึงได้นำแบบอย่างมาทำพิธีเต้นขอฝนบ้าง


นายสงกรานต์ อ่วมอาบ ชาวนาที่จัดพิธีเต้นขอฝนในครั้งนี้ เปิดเผยว่า มีที่นาอยู่ประมาณ 8 ไร่ ตอนนี้มีเกษตรกรที่ปลูกข้าวในตำบลทุ่งหลวงประมาณ  4,800 ไร่   แต่ที่ทยอยมาแจ้งอยู่ในขณะนี้ประมาณกว่า 30 ราย  ประมาณกว่า 100 ไร่ เป็นคนที่เดือดร้อนจากการทำนา ช่วงที่ผ่านมามีฝนตกลงมาเพียงเล็กน้อยไม่ได้น้ำ  วันนี้จึงนำเด็กๆมาเต้นขอฝนเพื่อช่วยให้ชาวนามีน้ำใช้ และยังเป็นการบอกกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพนับถือ ได้แก่   หลวงพ่อต้นธง  เจ้าที่เจ้าทางที่อยู่ในตำบลทุ่งหลวงให้รับรู้โดยทั่วกันเป็นความเชื่อของชาวบ้าน หลังจากที่เคยมีการจัดพิธีแห่นางแมวมาเมื่อปีที่แล้ว มาปีนี้จึงอยากจัดพิธีเต้นขอฝนดูบ้าง เผื่อจะได้มีฝนตกลงมาช่วยเหลือเกษตรกรที่กำลังรอน้ำฝนทำนาอยู่ในช่วงนี้  คาดว่าน่าจะได้ผล แต่อาจจะไม่เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ก็ยังดีกว่าไม่คิดทำอะไรเลย ส่วนหลานสาวทั้งสองคน เพิ่งเคยเต้นเป็นครั้งแรก เพราะตั้งใจอยากช่วยเหลือชาวบ้าน โดยได้ฝึกเต้นขอฝนกับเพลงฝนจ๋าฝนมาหลายวันแล้ว อีกทั้งวันนี้ยังมีชาวบ้านใจดีใส่ชุดสีแดงมาร่วมเต้นเป็นเพื่อนด้วย

อย่างไรก็ตามสำหรับการจัดพิธีดังกล่าว ชาวนาที่ตำบลทุ่งหลวงหวังอยากที่จะให้ฝนตกเทลงมายิ่งมากยิ่งดี เนื่องจากพื้นที่ตำบลทุ่งหลวงอยู่นอกเขตชลประทาน ทำนาได้ปีละ 1 ครั้งเท่านั้น เกษตรกรส่วนใหญ่จะปลูกพืชผัก อ้อย บางคนก็ขุดสระน้ำขนาดเล็กไว้ใช้ในพื้นที่ตัวเอง แต่ส่วนใหญ่ต้องรอน้ำฝนเพื่อใช้อุปโภค บริโภคเพียงอย่างเดียว ซึ่งขณะนี้กำลังประสบปัญหาภัยแล้งอย่างหนักจากฝนทิ้งช่วง  สำนักงานเทศบาลตำบลทุ่งหลวงได้ประชาสัมพันธ์ ให้เกษตรกรชาวนาที่ประสบปัญหาการทำนาจากฝนทิ้งช่วงให้รีบมาขึ้นทะเบียน เพื่อรัฐจะได้หาแนวทางช่วยเหลือในเบื้องต้นต่อไป

//////////////////////////////////////////////

ข่าวโดย...สุจินต์ นฤภัย(เต้)
ขับเคลื่อนโดย Blogger.