Header Ads

เชียงราย - งานปติมากรรมจากช่างแกะสลักและศิลปินอำเภอแม่สาย ทำรายได้จากนักท่องเที่ยวและผู้สะสะพระพุทธรูป

พระพุทธรูปหินปางต่างๆ ที่แกะสลักออกมาอย่างสวยงาม ผสมกลมกลืนเข้าเข้าลวดลายของฐานพระพุทธรูปหลากหลายแบบ รวมทั้งหลากหลายสีภายในบ้านประติมากรรม บ้านป่ายาง ม.4 ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เป็นงานประติมากรรมที่นายนริศ รัตนวิมล ช่างแกะสลักและศิลปินชาวอำเภอแม่สายรังสรรค์ขึ้นมาเพื่อให้คนทั่วไปได้ชมและเลือกซื้อหา เป็นของดีประจำอำเภอแม่สายและของจังหวัดเชียงราย ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวหรือผู้ชื่นชอบสะสมพระพุทธรูปเป็นอย่างมาก

โดยนายนริสกล่าวว่าตนเองเรียนจบด้านศิลปะมาจากเพาะช่าง โดยเริ่มเกะสลักพระพุทธรูปมาตั้งแต่ปี 2531 โดยวัถุดิบที่ใช้เป็นหินอ่อน หินแกรนิต และหยก โดยจะนำเข้ามาต่างประเทศเช่นประเทศอิตาลี่ อินเดีย แอฟฟริกาหรือเวียดนามเป็นต้น เพราะหินจะมีสวยเป็นสีเดียวขาวก็ขาวสดใส ดำก็สนิท หินแถวบ้านเราจะเป็นหินแฟนซีซึ่งจะเกะพระพุทธรูปไม่สวย โดยราคาจำหน่ายจะอยู่ที่ราคาหลักพันบาทไปจนถึงกว่าล้านบาทแล้วแต่ชนิดหินที่ใช้และขนาดที่ทำ โดยส่วนมากจะไม่ได้ทำมาวางโชว์เท่าไหร่นักส่วนใหญ่จะทำตามออร์เดอร์ที่ลูกค้าต้องหา ที่เห็นงวางอยู่ส่วนใหย่จะเป็นแบบให้ผู้สนใจได้ดูเท่านั้น โดย
ไม่เพียงจะเกะสลักพระพุทธรูปเท่านั้นที่ร้านยังมีการเกะสลักหินทุกรูปแบบตามที่ลูกค้าต้องการไว่าว่าจะเป็นให้ออกมาเป็นแนวศิลปะหรือรูกทรงต่างๆหรือไม่ก็รูปสัตว์ก็สามารถทำได้ แต่ที่เกะสลักพระเสียเป็นส่วนใหย่เพราะลูกค้าชื่นชอบและตนเองก็ชอบเป้นการส่วนตัวเพราะทำแล้วมีความสุขและดูผลงานที่ออกมายังไงก็ไม่เพื่อ ซึ่้งปัจจุบันการเกะสลักหินจำหน่ายเป็นอาชีที่ในอำเภอแม่สายทำกันอย่างแพร่หลาย โดยมีช่วงเกะสลักมากกว่า 1,000 คน มีเม้ดเงินจากการจำหน่ายพระพุทธรูปหรือหินเกะสลักชนิดอื่นๆเข้าพื้นที่ปีละหลายสิบล้านบาททั้งนี้บ้านประติมากรรม เป็นหนึ่งใน 30 บ้านศิลปินเชียงรายที่ทางสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเชียงรายจึงได้จัดให้มีโครงการเปิดบ้านศิลปิน(Chiangrai Houses) ขึ้นระหว่างวันที่ 2-17 กันยายน 2562 นี้ เพื่อจัดให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปตามเส้นทางสายต่างๆ ที่มุ่งสู่บ้านของบรรดาศิลปินตามอำเภอต่างๆ ทั่ว จ.เชียงราย ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปชมหรือเลือกซื้อได้ไม่ว่าจะเป็นภาพวาดวิวทิวทัศน์สีสันสวยงามที่บ้านหลายสีของนายอภิรักษ์ ปันมูลศิลป์ ที่อำเภอแม่จัน งานเกะสลักไม้ฝีมือของอาจารยือำนวย บัวงาม หรือไม่ก็ภาพวาดหลากสไตล์ อาจารย์ศรีวรรณ เจนหัตถการกิจ ในอำเภอเชียงแสน เรียกได้ว่ามาเที่ยวเส้นทางเดียวคุ้มทั้งดูงานศิลปะและได้ของฝากของที่ระลึกติดมือกลับบ้านได้อีกด้วย       

ภาพ/ข่าว  จักรภัทร แสนภูธร, รมณ ภัทรทองศักดิ์
ขับเคลื่อนโดย Blogger.