Header Ads

ราชบุรี - น้ำป่าที่ไหลหลากเข้าท่วมหลายพื้นในราชบุรีเริ่มลดระดับลงแล้ว


จากกรณีที่มีฝนตกหนักติดต่อกันเป็นเวลาหลายวัน ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านและพื้นที่ทำการเกษตร ในหลายอำเภอตั้งแต่เมื่อช่วงกลางดึกของวันที่ 23  ก.ย.62 ที่ผ่านมา และทางหน่วยงานราชการได้เข้าไปช่วยเหลือ ทั้งนำเรือเข้าไปอพยพประชาชนและผู้ป่วยติดเตียงที่อยู่ในบ้านออกมาอยู่ที่ปลอดภัย พร้อมกับนำถุงยังชีพไปแจกจ่ายเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นนั้น 

ซึ่งความคืบหน้าของสถานการณ์น้ำท่วมในวันนี้ (25 ก.ย.62 )หลายพื้นที่ทั้งใน อ.สวนผึ้ง  จอมบึง  วัดเพลง และอำเภอปากท่อ น้ำได้ลดระดับลงบ้างแล้ว  เนื่องจากฝนหยุดตกมาตั้งแต่เมื่อคืน ยังเหลือเพียงบางส่วนที่เป็นที่ลุ่มและเป็นแอ่ง ยังมีน้ำท่วมขังสูงอยู่ ซึ่งถ้าไม่มีฝนตกลงมาเติม ระดับน้ำที่ท่วมขังก็จะลดลงเข้าสู่สภาวะปกติได้ส่วนพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายนั้น ในเบื้องต้นทางเกษตรอำเภอแต่ละอำเภอจะได้ลงไปทำการสำรวจความเสียหายและให้เกษตรกรได้มาแจ้งว่ามีพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายเท่าไหร่ เพื่อขอรับค่าชดเชยความเสียหาย
ด้านนายทวีทรัพย์  เทพลิบ กำนันตำบลปากท่อ  อ.ปากท่อ  จ.ราชบุรี  ซึ่งเข้าไปสำรวจบ้านเรือนประชาชนที่ถูกน้ำท่วมพร้อมกับนางบุญยิ่ง  นิติกาญจนา  ส.ส.ราชบุรี เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ ก็บอกว่าเมื่อวานระดับน้ำที่ท่วมสูงถึงหัวเข่า  บางบ้านก็สูงเกือบถึงเอว  แต่เมื่อคืนฝนหยุดตกระดับน้ำจึงเริ่มลดลงแล้ว แต่ในบางพื้นที่ถึงจะลดลงแต่ก็ยังสูงอยู่  และวันนี้ก็เข้ามาสำรวจเพื่อจะรายงานให้กับทางอำเภอปากท่อได้รับทราบและจะได้เข้ามาช่วยเหลือในเบื้องต้น  ส่วนพื้นที่ทำการเกษตรของชาวบ้านนั้นจะต้องรอให้ระดับน้ำลดลงก่อนจึงจะเข้าไปทำการสำรวจว่าเสียหายเท่าไหร่

ส่วนนางบุญญา   การินทร์  อายุ 53 ปี  อยู่บ้านเลขที่ 51  หมู่ 3  ต.ปากท่อ  อ.ปากท่อ  ก็บอกว่าบ้านอยู่ติดกับคลองปากท่อ  เวลาที่มีฝนตกหนักติดต่อกันหลายวันก็จะทำให้น้ำในคลองเอ่อขึ้นมาท่วมขัง   แต่ครั้งนี้ระดับน้ำจะสูงกว่าทุกครั้งและถึงแม้ว่าระดับจะลดลงบ้าง  แต่ก็ยังอยู่ในระดับเอว  จึงต้องอาศัยหลับนอนบนชั้นสองของบ้าน     

ด้านนายมงคลชัย  โยธินรัตนกำธร  ผู้ใหญ่บ้านม.3 ต.ปากท่อ  ได้บอกว่าที่ระดับน้ำในคลองลดช้าลงเพราะมีน้ำทะเลหนุนกว่าที่น้ำจะลดลงสู่สภาวะปกติก็ต้องใช้เวลาหลายวัน บางครั้งก็มากกว่า 10 วัน  แต่ถ้ามีฝนตกซ้ำลงมาอีกระดับก็จะทรงตัวอยู่อีกนาน

////////////////////////////////////////////////////////////////

สุจินต์ นฤภัย(เต้)
ขับเคลื่อนโดย Blogger.