Header Ads

ราชบุรี ข่าว - หนุ่มเจ้าของร้านจิวเวอรี่ใช้กิจกรรมอาชาบำบัดรักษาเด็กออทิสติกได้ผล

นายณรงค์  ควรสถาวรนิจ  อายุ 46  ปี เจ้าของกิจการร้านขายจิวเวอรี่  มากกว่า 10 สาขา และเป็นเจ้าของบ้านคอกม้าราชบุรี  ซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 99/5  หมู่ 5 ต.ดอนตะโก  อ.เมือง  จ.ราชบุรี  ได้เปิดบ้านให้เป็นแหล่งเรียนรู้ในกิจกรรมอาชาบำบัด  ให้กับเด็กออทิสติกและเด็กสมาธิสั้น โดยมีประสบการณ์มาจากที่ลูกชายของตัวเองนั้นเป็นเด็กสมาธิสั้น  จึงได้ลองไปศึกษาหาความรู้ในการที่จะช่วยให้ลูกชายนั้นได้สามารถใช้ชีวิตอยู่ในสังคมได้  หากพ่อแม่ไม่อยู่แล้ว จนมาทดลองใช้การขี่ม้ามารักษาลูก  จนถึงตอนนี้ลูกชายสามารถเรียนจบปริญญาตรี  ใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างปกติ  จึงได้นำประสบการณ์เหล่านั้นออกมาแบ่งปันให้กับผู้ปกครองที่มีลูกเป็นออทิสติกและสมาธิสั้น   และได้มีการตั้งเป็นชมรมชื่อว่าชมรมร้อยดวงใจใช้อาชาพัฒนาคนพิเศษราชบุรี โดยมี พ.ต.อ.วชิรพล  อัมราพิทักษ์  รองผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.ราชบุรี เป็นประธานเนื่องจากมีลูกที่เป็นออทิสติกและนำมาเข้าร่วมในกิจกรรมอาชาบำบัดแล้วได้ผล   ด้านนายณรงค์ บอกว่า โครงการดังกล่าวเกิดขึ้นจากที่ลูกชายคนโตเป็น LD เป็นสมาธิสั้น เราก็ใช้ม้าเป็นจุดเริ่มในการบำบัดรักษาลูกชาย ปรากฏว่า ทำไปแล้วลูกชายดีขึ้น สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ สามารถเข้ากับสังคมโดยรวมได้ และลูกชายสามารถเรียนได้ถึงระดับปริญญาตรี และก็สามารถขับรถไปไหนมาไหนได้ตลอดซึ่งถือว่าดีขึ้นมาก จุดนี้จึงประกายขึ้นมาว่า เมื่อลูกเราดีขึ้นเด็กคนอื่นก็น่าจะดีขึ้นได้ ซึ่งการขี่ม้าจะช่วยในเรื่อง คือ กายภาพ และเรื่องสมาธิ เวลาอยู่บนหลังม้าสัญชาตญาณของเด็กเวลาขึ้นไปเด็กจะต้องระวังตัวเหมือนว่าทำยังไงก็ได้ที่ไม่ให้ตัวเองตกให้ตัวเองอยู่บนนั้น เหมือนกับเป็นการเรียกสมาธิของน้องมาเองอัตโนมัติ น้องนิว (นามสมมติ) เป็นตัวจุดประกายของผม ที่ทำขึ้นมามี น้องนิว เป็นคนแรกที่พัฒนาขึ้นมาดีมาก จึงติดต่อเรื่องโรงเรียนเข้ามาดูงานเพื่อเราจะสานต่อตรงนี้ถ้าเด็กพิเศษเราเปิดให้ใช้ฟรีตามวันเวลาที่เรากำหนดไว้ ส่วนเรื่องของเวลาในการบำบัดก็ต้องแล้วแต่เด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน เด็กบางคนอาจจะขึ้นได้แปบเดียว บางคนอาจจะไม่สามารถขึ้นม้าได้เลยตั้งแต่ครั้งแรก  คือต้องใช้เวลาทำค่อยๆ ทำไปเรื่อยๆ จนน้องดีขึ้นเรื่อยๆ แล้วเราก็จะใส่อะไรเข้าไป เพื่อให้น้องมีการพัฒนาทั้งในเรื่องร่างกายทั้งเรื่องสติปัญญา และสมาธิ ฟาร์มที่นี้จะเป็นฟาร์มปิดจะไม่ได้รับม้าข้างนอกเข้ามาผสม ก็จะไม่มีเรื่องโรคหรือเรื่องโรคติดต่อ และเรื่องม้าตื่นตกใจคนจนทำร้ายคนได้ เรื่องนี้จึงไม่มีความกังวล  ซึ่งถ้าผู้ปกครองที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่บ้านคอกม้าราชบุรี หรือไม่ก็ติดต่อได้ที่เบอร์ 085-4266564


ส่วน พ.ต.อ.วชิรพล  อัมราพิทักษ์  รองผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.ราชบุรี  ก็บอกว่ามีประสบการณ์ตรงจากผมเอง ผมมีบุตรสาวเป็นเด็กพิเศษ ตอนนี้อายุ 23 ปีแล้ว แต่เนื่องจากเราพัฒนามาในเรื่องต่างๆ หลายๆด้าน และบังเอิญได้รู้จักกับเจ้าของสโมสรขี่ม้าบ้านคอกม้าราชบุรี ให้โอกาสเราในการที่จะเอาลูกมาฝึกฝน เพื่อจะพัฒนาลูกให้ใกล้เคียงกับเด็กปกติ บังเอิญไปปรึกษา ผอ.กัญยา ซึ่งเป็นผู้อำนวยการของโรงเรียนการศึกษาพิเศษในจังหวัดราชบุรี ท่านมีเด็กที่ดูแลอยู่เป็นร้อยๆคน เป็นเด็กที่ด้อยโอกาสแต่ว่า
ต้องการคนที่มาช่วยพัฒนา ผมก็เลยเห็นความสำคัญตรงนี้ และอีกอย่างเราก็มีศักยภาพที่จะพอดูแลเรื่องราวเหล่านี้ได้ ก็เลยได้รวบรวมผู้ปกครองที่มีบุตรหลานเป็นเด็กพิเศษ จัดตั้งชมรมนี้ขึ้นมา เพื่อที่จะใช้ม้ามาช่วยพัฒนาเด็กพวกนี้ เพื่อให้มีพัฒนาการที่ดีขึ้น  

พ.ต.อ.วชิรพล  อัมราพิทักษ์  รองผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.ราชบุรี  ยังกล่าวอีกว่า ตอนนี้เปิดรับสมัครไปด้วย ดำเนินการไปด้วย เรารับไม่จำกัด แต่ที่สำคัญคือผู้ที่จะมาร่วมในชมรมจะต้องเป็นผู้ปกรองที่ดูแลเด็กพิเศษ คำว่าเด็กพิเศษหมายความว่าจะต้องมีบัตรประจำตัวผู้พิการ แล้วก็ในบัตรประจำตัวผู้พิการจะระบุผู้ดูแล ซึ่งผมเป็นหนึ่งในนั้นที่บุตรสาวผมมีบัตร ผมก็เป็นผู้ดูแลเขา เราก็จะมารวมกลุ่มกัน รับสมัครได้ตลอดเวลา ใครที่มีความคิดเห็นว่าสามารถที่จะเป็นกำลังสำคัญที่จะรวบรวมในเรื่องของความรู้ต่างๆ การบำบัดต่างๆ หรือในเรื่องการรวมกลุ่มกันเพื่อให้ภาคเอกชน บริษัทห้างร้าน หรือภาครัฐได้เห็นความสำคัญในจังหวัดราชบุรี เท่าที่ดูในจังหวัดราชบุรียังไม่มีการใช้อาชาบำบัดเลย   ผมนำบุตรสาวเข้ามาฝึกขี่ม้าในเวลา 3 เดือน แต่ไม่ได้ฝึกทุกวัน ฝึกแค่สัปดาห์ล่ะ 1 ครั้ง  แต่อาจจะเป็นด้วยความสามารถคุณณรงค์ที่เป็นเจ้าของสโมสรขี่ม้า เขาทุ่มเท จริงใจกับการฝึกหัดตรงนี้มากทำให้ลูกผมได้พัฒนาขึ้น  สามารถบังคับม้า สามารถตัดสินใจ สามารถจะใช้กล้ามเนื้อหรือควบคุมอารมณ์และสมาธิในการขี่ม้าได้เป็นอย่างดี ตรงนี้เป็นความภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ผมได้รับโดยตรง สิ่งนี้เองที่ผลักดันให้ผมพอมีศักยภาพ ก็อยากจะแบ่งปันให้กับสังคมหรือกับเพื่อนๆผู้ปกครองที่มีบุตรหลานเป็นเด็กพิเศษให้เขาได้รับโอกาส ก็เลยจัดตั้งชมรมนี้ขึ้นมา

ภาพ/ข่าว  สุจินต์ นฤภัย(เต้)

ขับเคลื่อนโดย Blogger.