Header Ads

ราชบุรี - นำล้อยางรถยนต์ให้เสือโคร่งตะกุยเล่นผ่อนคลายเครียด

นายอำเภอจอมบึง จ.ราชบุรี  นำล้อยางรถยนต์ที่ได้รับบริจาค  มอบให้ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน ต.รางบัว ไว้ให้เสือตะกุยเล่นผ่อนคลายความเครียด หลังป่วยตายแล้วจำนวน  32 ตัว พร้อมเป็นพยานร่วมกับหัวหน้าสถานีฯ ตรวจสอบพิสูจน์ซากชิ้นส่วนเสือที่แช่อยู่ในถังว่าอยู่ครบสมบูรณ์หรือหรือไม่

วันที่ 17 ก.ย.62 นายประยงค์ จันทเต็ง นายอำเภอจอมบึง ได้นำอาสาสมัครรักษาดินแดน (อส.) ช่วยกันขนล้อยางรถยนต์จำนวน 60 เส้นที่ได้รับการบริจาค จากนางอารีย์ บวรพัฒนานนท์  เจ้าของร้านยางมิชชาลีน ในจังหวัดราชบุรี  มอบให้กับนายวินันท์ วิระนะ หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน ต.รางบัว อ.จอมบึง เพื่อไว้ให้เสือตะกุยเล่นผ่อนคลายความเครียด หลังป่วยตายแล้วจำนวน  32 ตัว หลังจากทราบว่าที่สถานีฯ มีล้อยางรถยนต์ไว้ให้เสือได้ตะกุยเล่นภายในบริเวณกรงพร้อมอุปกรณ์การเล่นอื่น ๆ มีจำกัด ทางนายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดได้มีแนวคิดพร้อมทั้งมอบหมายให้ขอรับบริจาคล้อยางที่หมดสภาพแล้ว เพื่อนำมาให้เสือโคร่งได้เล่นผ่อนคลายความเครียด หลังจากที่ทางกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชได้มีการย้ายเสือโคร่งจากวัดหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน จ.กาญจนบุรี เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2559  มาอยู่ในความดูแลที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน จำนวน 62 ตัว และได้ทยอยป่วยด้วยโรคอัมพาตลิ้นกร่องเสียงและเชื้อไข้หัดสุนัข  ตายตั้งแต่เริ่มย้ายมาทีละตัวสองตัวไปแล้วจำนวน  32 ตัว  และได้ย้ายไปอยู่ในความดูแลของสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง อ.จอมบึง จำนวน 85 ตัว  รวมทั้ง 2 แห่งจำนวน 147 ตัว ล้มป่วยตายแล้วรวมทั้ง 2 แห่งจำนวน 86 ตัว


นายประยงค์ จันทเต็ง นายอำเภอจอมบึง กล่าวว่า เป็นความประสงค์ของนายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี หลังจากเมื่อวานนี้ได้มาตรวจเยี่ยมการดูแลเสือโคร่งของเจ้าหน้าที่ที่นำมาจากวัดหลวงตาบัวเอามาไว้ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน ทางนายวินันท์ วิระนะ หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสนรายงานว่า เสือที่นำมาอยู่นั้นคล้ายแมวซึ่งจะต้องมีที่เล่นเพื่อทำให้มีจิตใจเบิกบานไม่เครียด  เป็นตะกุยเล็บเสือ มีต้นไม้ข่วนลับเล็บ   เพื่อมอบให้กับทางสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน  ให้เสือที่ยังคงเหลืออยู่ได้เล่น ออกกำลังกาย ลดปัญหาความเครียดได้  ส่วนในวันพรุ่งนี้ทางผู้ว่าราชการจังหวัด ยังได้มอบหมายให้สัตวแพทย์หญิงวรรณี วัฒนพงศ์ชาติ ปศุสัตว์จังหวัดราชบุรี เตรียมนำเนื้อไก่ และเนื้อสุกรซึ่งได้ประสานขอความอนุเคราะห์จากสมาคมผู้เลี้ยงสุกรจังหวัดราชบุรี นำมาให้เสือโคร่งได้กินเป็นอาหาร เพื่อช่วยเสริมการดูแลให้เสือมีความเป็นอยู่ที่ดีอย่างไรก็ตามหลังจากที่รับมอบล้อยางรถยนต์เสร็จแล้ว   ทางนายอำเภอจอมบึง ยังได้ร่วมเป็นพยานตรวจสอบซากชิ้นส่วนเสือโคร่งที่เจ้าหน้าที่นำออกจากถังแช่น้ำยาฟอร์มาลีน เป็นเสือโคร่งเพศเมียซื่อสายขวัญ อายุประมาณ 6 ปี 9 เดือน สายพันธุ์ไซบีเรีย ที่ล้มป่วยตายเมื่อวันที่ 20 มกราคม 2561 ที่ผ่านมา สัตวแพทย์พร้อมเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันตรวจดูแต่ละชิ้นส่วนที่วางกองอยู่บนผ้ายางพลาสติก พบว่ายังมีชิ้นส่วน หัว เขี้ยว และอวัยวะอื่นๆ อยู่ครบสมบูรณ์  จากนั้นก็ได้ค่อย ๆนำชิ้นส่วนทยอยใส่กลับเข้าถังแช่ตามเดิม

ภาพ/ข่าว  สุจินต์ นฤภัย(เต้)


ขับเคลื่อนโดย Blogger.