Header Ads

ราชบุรี - เสือโคร่งของกลางตายแล้ว 86 จนท.ยันไม่สามารถให้ข้อมูลได้

เสือโคร่งของกลางตายแล้ว 86 จนท.ยันไม่สามารถให้ข้อมูลได้จัดตั้งเต๊นท์หน้าสำนักงานสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า เขาประทับช้างคาดว่าเตรียมไว้เพื่อแถลงข่าว

จากกรณีกรมอุทยานแห่งชาติฯ แจงเสือโคร่งวัดป่าหลวงตาบัวฯ จังหวัดกาญจนบุรี ที่ยึดมาเป็นของกลาง ตั้งแต่ปี 2559 จำนวน 147 ตัว ตายแล้ว 86 ตัว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเสือไซบีเรีย โดยพบสาเหตุป่วยตายด้วยโรคอัมพาตลิ้นที่ กล่องเสียง ด้านอธิบดีกรมอุทยานฯ ยังเปิดเผยข้อมูลว่า เสือที่ยึดมานั้นถูกดูแลเป็นอย่างดีตามหลักวิชาการ พร้อมขอให้มหาวิทยาลัยมหิดลตรวจพิสูจน์ให้ชัดเจนอีกครั้ง และระบุว่า เสือทั้งหมดค่อยๆทยอยตาย ไม่ได้ตายรวดเดียวโดย

เมื่อเวลา 14.30  น.  วันที่  15 กันยายน  2562  ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า เขาประทับช้าง ต.ปากช่อง อ.จอมบึง จ.ราชบุรี เพื่อพบกับ นายบรรพต มาลีหวล หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า เขาประทับช้าง เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง แต่ทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งว่า นายบรรพต ไม่อยู่ และห้ามเข้าในสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า เขาประทับช้าง ผู้สื่อข่าวจึงพยายามสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับเสือโคร่งที่ยึดมาเป็นของกลาง จากวัดป่าหลวงตาบัวฯ จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อปี 2559 แต่ถูกเจ้าหน้าที่ปฏิเสธที่จะตอบคำถามทุกกรณี เพียงแต่อ้างว่า ต้องรอกรมอุทยานแห่งชาติฯ จัดแถลงข่าว ซึ่งไม่สามารถตอบได้ว่าจะมีการแถลงข่าวเมื่อไหร่ เมื่อผู้สื่อข่าวได้ดูบริเวณรอบๆ สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า เขาประทับช้าง ก็พบว่า มีเจ้าหน้าที่จัดตั้งเต๊นท์หน้าสำนักงานสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า เขาประทับช้าง เหมือนเตรียมไว้เพื่อแถลงข่าว


ส่วนศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์ป่า เขาประทับช้าง ซึ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมสัตว์ ก็พบว่ามีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาเที่ยวชม โดยส่วนใหญ่รู้ว่าเสือที่ยึดไว้เป็นของกลางจากวัดป่าหลวงตาบัวฯ จังหวัดกาญจนบุรี ได้ตายไปแล้วเป็นจำนวนมาก แต่ยังคงพาครอบครัวเดินทางมาเที่ยวชมและให้อาหารสัตว์ป่า ซึ่งสัตว์ป่าที่ได้รับความนิยมจากประชาชนที่มาเที่ยวชมคือเสือดาว จำนวน 2 ตัว และเสือโคร่ง จำนวน 2 ตัว เช่นกัน นอกจากนี้บริเวณศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์ป่า เขาประทับช้าง ยังมีสัตว์ป่าอีกหลายชนิดที่ได้รับความสนใจจากประชาชน  ซึ่งศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์ป่า เขาประทับช้าง มีพื้นที่ใช้เป็นลานแสดงสัตว์ป่า โดยมีพื้นที่ราว 26 ไร่   ข้างในจะมีการแสดงพันธุสัตว์ป่านานาชนิด เหมือนเป็นสวนสัตว์เปิดขนาดย่อมๆ  ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสัตว์ที่ได้รับการบริจาคหรือถูกจับยึดมาได้ นำมาอภิบาลและขยายพันธุ์  ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า เขาประทับช้าง แห่งนี้สำหรับเสือโคร่งของกลางจากวัดป่าหลวงตาบัวฯ ถูกตรวจสอบ และยึดเป็นของกลาง โดยกรมป่าไม้ ตั้งแต่วันที่ 12 มิถุนายน 2544 เนื่องจากวัดครอบครองเสือโคร่ง สัตว์ป่าคุ้มครองภายใต้พระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 โดยไม่ได้รับอนุญาต แต่กรมป่าไม้มอบหมายให้สัตวแพทย์สมชัย วิเศษมงคลชัย เป็นผู้ดูแลเสือของกลางและฝากไว้เลี้ยงไว้ที่วัดนี้ โดยจากเดิมที่มีพ่อแม่เสือของกลางเพียง 7 ตัว แต่ช่วง 15 ปีจำนวนเสือโคร่งเพิ่มขึ้นเป็น 148 ตัว ท่ามกลางการร้องเรียนจากต่างชาติ เรื่องการทรมานเสือด้วยการล่ามโซ่ การเลี้ยงดูเสือที่ไม่ดีตลอดจนความปลอดภัย และยังถูกระบุเป็นแหล่งลักลอบค้าเสือ จนรัฐบาลไทยถูกตั้งคำถามจากประเทศภาคีอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ (ไซเตส) ต่อมาในเดือน พ.ค.-มิ.ย.2559 กรมอุทยานฯใช้กฎหมายบังคับย้ายเสือโคร่งมาดูแลที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า เขาประทับช้าง จำนวน 85 ตัว แต่ตายไปแล้ว 54 ตัว ส่วนเสือโคร่งอีก 62 ตัว ถูกส่งไปดูแลที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน จ.ราชบุรี ตายไปแล้ว 32 ตัว

ภาพ/ข่าว  สุจินต์ นฤภัย(เต้)
ขับเคลื่อนโดย Blogger.