Header Ads

เลขาสพฐ .ลงพื้นที่อุบลฯ พบน้ำท่วมโรงเรียน 42 แห่ง

อุบลราชธานี พร้อมที่จะเร่งพื้นฟู ช่วยเหลือ ปรับปรุงแก้ไข ให้กลับเข้าสู่สภาวะปกติให้เร็วที่สุด ซึ่งขณะนี้ ทั้ง 42 โรงเรียนที่ประสบอุทกภัย สามารถเปิดทำการเรียนการสอนตามปกติแล้ว และบอกชาวครูอุบลฯว่า ขณะนี้รัฐบาลกำลังอยู่ในระหว่างของการตั้งคณะกรรมการพิจารณาว่าหากปรับเปลี่ยนจาก ผอ.มาเป็นครูใหญ่ จะเป็นอย่างไร ยันไม่เสียสิทธิ์ ยังคงมีสิทธิเช่นเดิม

วันที่ 16 กันยายน 2562 นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน นำคณะออกมาตรวจเยี่ยมมอบสิ่งของ ให้กำลังใจ ซึ่งโรงเรียนชุมชนบ้านท่าบ่อแบง และโรงเรียนบ้านโพนเมือง อำเภอตระการพืชผล เขตพื้นที่ สพป. อุบลราชธานี เขต 2  เป็นโรงเรียนที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด อาคารเรียน อาคารประกอบ ได้รับความเสียหายจนต้องปิดการเรียนการสอน รัฐบาล โดยกระทรวงศึกษาธิการ และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน มีความห่วงใย ที่จะเร่งพื้นฟู ช่วยเหลือ ปรับปรุงแก้ไขให้กลับเข้าสู่สภาวะปกติให้เร็วที่สุด ซึ่งขณะนี้ ทั้ง 42 โรงเรียนที่ประสบอุทกภัย สามารถเปิดทำการเรียนการสอนตามปกติแล้วและพร้อมกันนี้ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้มาตรวจติดตามการนำนโยบายของ นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ สู่การปฏิบัติ โดยมีนายวิชัย แสงศรี ผอ.สพป.อบ.2 นำคณะครูเข้าให้การต้อนรับและชี้แจงข้อมูลกันเป็นจำนวนมาก ขณะเดียวกัน ก็ได้รับความอนุเคราะห์จาก พ.ต.ท.กวีพงษ์ ชลการ รอง ผบ.ตชด.22 นำเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกจนถึงที่หมาย ได้รับฟังการสรุปความเสียหายของโรงเรียนที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่ 4 จังหวัด ได้แก่ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ  ยโสธร และจังหวัดอำนาจเจริญ จากผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา เพื่อรับทราบปัญหาและหาแนวทางแก้ไขปัญหา ซึ่งนายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน  จะได้นำข้อมูลความเสียหายจากอุทกภัยในครั้งนี้ ไปเป็นข้อมูลในการพิจารณาจัดสรรงบประมาณ ปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 เพื่อปรับปรุงซ่อมแซมอาคารเรียน อาคารประกอบ วัสดุ อุปกรณ์ต่างๆที่ได้รับความเสียหาย เพื่อให้โรงเรียนสามารถจัดการศึกษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถพัฒนาคนเข้าสู่ศตวรรษที่ 21 ตามนโยบายของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต่อไป


และสุดท้ายของการตรวจเยี่ยมที่โรงเรียนบ้านขุมคำ-ดงตาหวาน ต.แก้งเค็ง อ.กุดข้าวปุ้น จ.อุบลราชธานี เลขา สพฐ.หลังจากที่ได้ตรวจอาหารกลางวันของเด็กนัดเรียนแล้ว ก็ได้ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่เพื่อนครูทั้งหลาย คาใจกันว่า รัฐบาลจะมีการปรับปรุงการศึกษาใหม่ โดยจะเปลี่ยนจาก ผอ.มาเป็นครูใหญ่ เช่นเดิมนั้น  ว่า ขณะนี้ รัฐบาลได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาพิจารณาแล้ว คาดว่าอีก 3 เดือน น่าจะได้คำตอบที่ชัดเจน โดยจะรับฟังเสียงส่วนมาก และทุกภาคส่วน และหากมีการปรับเปลี่ยน ก็จะไม่เสียสิทธิใดๆ ยังคงมีสิทธิอยู่เช่นเดิม นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กล่าวในท้ายสุด

ภาพ/ข่าว  กฤษณะ วิลามาศ 0934541833
ขับเคลื่อนโดย Blogger.