Header Ads

พะเยา-พบฝูงนกยูงร่วม 200 ตัว อยู่กับพระตลอดปี นายอำเภอดอกคำใต้ จับมือนายก ทต.ห้วยลาน เตรียมผุดแลนด์มาร์คแห่งใหม่รับท่องเที่ยว ฤดูท่องเที่ยว 1เดียว ของจังหวัดตลอดทั้งปี

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2562 ผู้สื่อข่าวได้ติดตามดู ฝูงนกยูง เป็นจำนวนมาก ที่อาศัยอยู่กับพระ วัดถ้ำเทพนิมิต บ้านห้วยต้นตุ้ม หมู่ 9 ต.ห้วยลาน อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา อยู่ร่วมกันมา หลาย 10 ปี โดยไม่หนีไปไหน จะบินวนเวียนหากินอยู่ภายในวัด ตลอดทั้งวัน ตลอดปี ซึ่งเป็น วัดที่มีนกยูงอาศัยอยู่กับพระ ตลอดทั้งปี ซึ่งแตกต่างจากที่อื่น นกยูงจะอาศัยอยู่เพียง ช่วงฤดูผสมพันธุ์เท่านั้น แต่ที่ วัดถ้ำเทพนิมิต จะมีนกยูงบินมาอยู่กินอาศัยอยู่กับพระ โดยไม่หนีไปไหน นับว่าเป็นแห่งเดียวที่มีฝูงนกยูง เป็นจำนวนมาก ที่ปักหลักฐานอยู่เป็นที่ จนทาง อำเภอดอกคำใต้ และเทศบาลตำบลห้วยลาน เตรียมผุดเป็น Landmark รองรับนักท่องเที่ยว ตลอดทั้งปี ของจังหวัดพะเยา

พระศรีไพร เขมาภิรโต เจ้าอาวาสวัดถ้ำเทพนิมิต บ้านห้วยต้นตุ้ม หมู่ 9 ตำบลห้วยลาน อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา กล่าวว่า ตั้งแต่อาตมาได้มาจำอยู่ที่วัดแห่งนี้ ก็ได้เห็นฝูงนกยูง มาก่อนแล้ว โดยที่เจ้าอาวาสรูปก่อน ท่านได้ ดูแลและให้อาหารฝูงนกยูง จนอาตมา มาอยู่ก็ได้มีฝูงนกยูง พากันบินลงมา หาอาหารกิน ภายในบริเวณวัดและอาตมาก็ได้ให้ อาหาร ที่ชาวบ้านได้ใส่บาตรในตอนเช้า หลังจากที่ฉันเสร็จก็ได้เอาข้าวก้นบาตร ให้ฝูงนกยูงได้กิน

สำหรับฝูงนกยูงที่อยู่อาศัยบริเวณภายในวัดจะพากันบินลงมาทานอาหารในช่วงเช้าเวลา 06.00 น เป็นต้นไป และช่วงเย็นเวลา 16.00 นเป็นต้นไป และจะพากันบิววนเวียนลงมาหากินภายในวัดทั้งวัน ทั้งปีโดยไม่ได้หนีไปไหน ที่ผ่านมาเคยมีนกฝูงนกยูงบินลงมาภายในบริเวณวัดมากินอาหาร บางครั้งมามากกว่า 200 ตัว จนปัจจุบันได้ลดเหลือน้อยลงเนื่องจากในปีนี้ในพื้นที่ บริเวณรอบๆวัด ประสบกับภัยแล้ง ได้เกิดไฟป่าลุกไหม้ ทำให้ไฟไหม้ รังนก ยุง ที่วางไข่ไว้ ถูกไฟไหม้เสียหายทำให้ปริมาณสูงของนกยูงได้ลดลง เป็นอย่างมาก ซึ่งในปีนี้จะเหลือนกยูงประมาณร่วมร้อยตัว และจะผลัดเปลี่ยนกันลงมากินอาหาร ภายในวัด โดยกระจายไปทั่วบริเวณ ตลอดทั้งวัน ปัจจุบันได้ประสบปัญหาเกี่ยวกับเรื่องอาหารของนกยูง เนื่องจากบางวันอาจจะมาได้บิณฑบาตได้อาหาร เพียงเล็กน้อย นกยูงก็ได้กิน บ้างไม่ได้กินบ้างทำให้ถุงนกยูงอด อาหาร หากมี สาธุชน ผู้ มีจิตศรัทธา ต้องการร่วม นำอาหาร นกยูงหรืออื่นๆ ที่สามารถ เป็นอาหารนกยูง สามารถติดต่อได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 0811697122


นายสนั่น ไชยเจริญ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลห้วยลาน  กล่าวว่า วัดถ้ำ เทพนิมิตร เป็นวัดที่มีนกยูง มาอาศัยอยู่กับพระ มาหลายสิบปี และไม่ยอมหนีไปอยู่ที่ไหน นับว่า เป็นสถานที่สำคัญแห่งหนึ่ง ของจังหวัดพะเยา ที่มีนกยูง อาศัยอยู่ กับพระ ภายในวัดถ้ำเทพนิมิตรแห่งนี้ ซึ่งทางเทศบาลตำบลห้วยลาน ได้ทำการปรับพื้นที่ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว ที่จะเข้ามาเที่ยวชม ดูฝูงนกยูง ภายในวัดถ้ำเทพนิมิตร ตลอดทั้งวัน โดยทางเทศบาลตำบล ห้วยลาน ร่วมกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และ ประชาชนในพื้นที่และร่วมแรงร่วมใจกัน ปรับปรุง พื้นที่ วัด ถ้ำเทพนิมิตร รองรับนักท่องเที่ยว ที่เข้ามาชมกันทุกวัน และทางเทศบาลตำบลห้วยลาน ยังบริการให้ข้อมูล การท่องเที่ยว ภายในพื้นที่ เทศบาลตำบลห้วยลานสามารถติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 054896706 หรือติดต่อตนเอง หมายเลขโทรศัพท์0637912089
สัมภาษณ์ นายสนั่น ไชยเจริญ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลห้วยลาน  อ.ดอกคำใต้จ.พะเยา หมายเลขโทรศัพท์ 0637912089

นายเทวา ปัญญาบุญ นายอำเภอดอกคำใต้ จ.พะเยา กล่าวว่า วัดถ้ำเทพนิมิตร ในเขตพื้นที่อำเภอดอกคำใต้นั้นเป็นสถานที่อยู่ในเขตป่าอันร่มรื่น ได้มีฝูงนกยูง มาอาศัยอยู่กับวัด ที่ทาง พระศรีไพร เขมาภิรโต เจ้าอาวาสวัด ดูแลอยู่ โดยมีฝูงนกยูง ได้มาอาศัยอยู่ด้วย เป็นจำนวนมาก พร้อมได้ทำการดูแลให้อาหาร เลี้ยงดู ฝูงนกยูงมาหลายปี จนฝูงนกยูง ไม่ยอมหนีไปไหน ยังคงอยู่อาศัย อยู่กับพระหรือวัดจนถึงทุกวันนี้ แห่งนี้ ได้พากันอยู่ร่วมอาศัย กับวัด มาจนถึงทุกวันนี้ และจะบินลงมาหาอาหารกินภายในบริเวณวัด ตลอด ทั้งปี จึงได้หารือ กลับทาง เทศบาลตำบลห้วยลาน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตลอดจนประชาชนในพื้นที่ เพื่อ ให้พัฒนาให้เป็นสถานที่ เที่ยวชมนกยูง ที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดพะเยาพร้อมกับได้ตั้งคณะกรรมการ หมู่บ้านขึ้นมาเพื่อเตรียมปรับสถานที่ ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ชมนกยูง โดยจะมีการจัดทำซุ้ม ดูนกยูง จุดส่องดูชมนกยูง ตลอดจนให้ประชาชนในพื้นที่มีส่วนร่วม ในการจัดสรร อาหารนกยูง นำมาจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยว ด้วย ซึ่งจะได้ดำเนินการในเร็ววันนี้ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว ที่จะเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยว ดังกล่าว

ภาพ/ข่าว  จรัสพงษ์/พรรณณีย์  มูลเทศ
ขับเคลื่อนโดย Blogger.